Như hai mặt của đồng tiền, Trung Quốc thu lợi khá nhiều trong 6 năm hội nhập Tổ chức Thương mại thế giới - WTO. Nhưng cũng ngần ấy thời gian cường quốc kinh tế này cũng để tuột không ít cơ hội chính bởi những luật lệ từ cuộc chơi quốc tế đó.
Tại Hội thảo Triển khai Hiệp định TBT - thực tiễn và kinh nghiệm ở Hoa Kỳ và Việt Nam do bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với dự án STAR - Việt Nam tổ chức, bà Helle Weeke, Cố vấn pháp luật của Dự án STAR - Việt Nam đã có bài tham luận về kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong thực thi Hiệp định TBT.
Theo Luật sư Nguyễn Hồng Bách, thành viên Văn phòng Luật sư Hồng Hải và cộng sự, sự kiện Việt Nam gia nhập WTO cũng đồng nghĩa với việc sẽ mở cửa cho luật sư nước ngoài vào hoạt động. Do vậy, nếu cơ quan tố tụng vẫn giữ thói quen khất lần "miệng", thời hạn quy định có 3 ngày mà đến cả năm không cấp giấy chứng nhận cho luật sư, thì sẽ bị kiện ngay lập tức. 
Theo khuyến cáo của các chuyên gia luật pháp quốc tế và Việt Nam, doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý đăng ký nhãn hiệu hàng hoá, xây dựng thương hiệu, bảo vệ thương hiệu tại thị trường Hoa Kỳ.
Viện Dự báo Chiến lược Stratfor (Mỹ) vừa đưa ra một phân tích ngắn đánh giá sức ảnh hưởng của kinh tế Việt Nam trong khu vực và dự báo một tương lai hứa hẹn cho VN khi các nhà đầu tư đang có xu hướng đa dạng hoá các khoản đầu tư của họ tại châu Á.
“Tầm nhìn của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) là đóng góp cho toàn cầu hóa để giảm nghèo, đẩy mạnh tăng trưởng, có chú ý đến chăm sóc môi trường và tạo cơ hội, hy vọng cho mỗi cá nhân”, Chủ tịch Nhóm Ngân hàng thế giới- ông Robert B. Zoellick quả quyết.
Tham gia Tổ chức thương mại thế giới (WTO), bất kỳ Thành viên nào cũng phải tuân thủ nghĩa vụ về  “Minh bạch hoá pháp luật và công khai các phán quyết của Toà án” đã được cam kết trong các Hiệp định của  (WTO).
Có nhiều lý do để những người làm kinh tế (doanh nhân và cả những nhà hoạch định chính sách) chú ý nhiều hơn tới các khía cạnh văn hóa trong những suy tính của mình.
Trong chuyến thăm và giao lưu lần thứ 3 giữa Hội Luật gia Việt Nam và Hội Luật sư Seoul (Seoul Bar), Hội thảo giao lưu về chủ đề Pháp luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) diễn ra ngày 10.9 vừa qua được cả Hội Luật gia Việt Nam và Seoul Bar rất quan tâm và cùng rút ra được những kinh nghiệm quý báu, những khó khăn, thách thức từ thực tiễn thi hành pháp luật SHTT ở Việt Nam cũng như ở Hàn Quốc. Theo đánh giá của GS.TSKH Đào Trí úc - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia VN thì đây là một chủ đề đã được lựa chọn rất đúng trọng tâm, phù hợp với đặc điểm phát triển của nền kinh tế tri thức đang được quan tâm ở mỗi quốc gia và trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay. Trong số báo này, ĐS&PL xin trân trọng giới thiệu một số nội dung chính trong bài tham luận tại Hội thảo của Đoàn Hội Luật gia VN dưới sự trình bày của GS.TS Lê Hồng Hạnh.
Để đẩy mạnh khả năng phòng chống đối với những vi phạm tự do cạnh tranh, AMA tổ chức quản lý cạnh tranh của Nhật đã sửa đổi luật cạnh tranh và việc sửa đổi đã đem lại nhiều hiệu quả. Trong các vấn đề quan tâm cần được sửa đổi bao gồm tăng thêm tỷ lệ thuế phạt đối với vi phạm luật chống độc quyền, từ 6% lên 10% doanh thu liên quan đối với công ty lớn và áp dụng tỷ lệ hơn 50% đối với những công ty tái phạm. Sửa đổi luật chống độc quyền cho phép Cục quản lý cạnh tranh Nhật Bản (JFTC) được quyền đưa ra sự buộc tội hình sự đối với các doanh nghiệp vi phạm.
Trang12345
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất