Thương mại điện tử là gì? WTO dự kiến xử lý thế nào với vấn đề thương mại điện tử?
21:35' 12/1/2007


Trả lời:

Thương mi đin t là mt phương thc giao dch thương mi thông qua các phương tin đin t. Tutheo tính cht ca hàng hoá, dch vụ được buôn bán mà mt phn hoc tt ccác công đon trong quá trình giao dch thương mi đều có ththc hin bng các phương tin đin t: qung cáo, chào hàng, mc c, đặt hàng, hp đồng, thanh toán, giao hàng.

Nhng tiến bvượt bc ca công nghthông tin và vin thông, đặc bit là slan truyn mnh mca Internet, là yếu tthúc đẩy thương mi đin ttăng trưởng không ngng.

 
Thương mại điện tử đem lại những lợi ích rõ rệt trong thuận lợi hoá thương mại, cắt giảm chi phí, tiết kiệm thời gian giao dịch giữa người bán và người mua. Tuy nhiên, thương mại điện tử cũng đặt ra hàng loạt vấn đề ở tầm cấp quốc gia và quốc tế: thu thuế các sản phẩm, dịch vụ chuyển tải qua mạng như thế nào, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và quyền lợi người tiêu dùng ra sao, có công nhận hình thức hợp pháp của một hợp đồng không phải ở dạng văn bản (giấy) hay không, v.v…

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ II (5/1998) đã ra một Tuyên bố về Thương mại Điện tử Toàn cầu, trong đó yêu cầu Đại Hội đồng có một chương trình công tác nhằm nghiên cứu toàn diện về thương mại điện tử và những vấn đề liên quan.

Luật Việt

Các tin tiếp
Các tin trước
TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất