Ngồi tù vì không có bằng vẫn lái xe
13:7' 9/3/2011
Có một số người vẫn mạo hiểm điều khiển xe ra đường khi không có bằng lái, bởi họ cho rằng cứ chạy đúng đường và chạy chậm từ 20 - 30 km/giờ thì chẳng có gì xảy ra. Nhưng thực tế, nhiều người đã phải vào tù vì lái xe không bằng lái gây TNGT.

Đi xe không bằng lái đến… nhà giam

Ngày 4/3, TAND TP HN đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án tai nạn giao thông gây chết người, nguyên nhân dẫn đến việc bị cáo phải ra hầu tòa vì… điều khiển xe không bằng lái.

Theo cáo trạng tại tòa, hồi 17 giờ ngày 13/6/2010 ông Lê Văn Dân (SN 1958, Đông Anh - HN) đi xe mô tô BKS: 29P6 – 6111 đi theo hướng từ khu chung cư khu công nghiệp Thăng Long (Thôn Bầu – Kim Chung – Đông Anh – HN) đi ra đường vành đai khu công nghiệp Thăng Long để đi vào bên trong khu công nghiệp. Do điều khiển xe đi ngược chiều trên đường một chiều nên ông Dân đã đâm vào chiếc xe máy BKS 19P2 – 0484 do anh Hoàng Trọng Vinh (SN 1989, Phù Ninh – Phú Thọ) điều khiển, phía sau chở chị Chúc Thị Hồng Thiết (SN 1991, Ba Vì – HN).

Hậu quả làm chị Thiết bị thương nặng, sau khi chuyển lên bệnh viện Việt Đức điều trị nhưng vẫn không qua khỏi và tử vong. Ngay sau khi gây tai nạn chết người, ông Dân đã bị cơ quan điều tra khởi tố nhưng cho tại ngoại tại nhà riêng vì tội “vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ” theo điểm a khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự. Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên bị cáo Lê Văn Dân mức án 2 năm tù treo, buộc phải bồi thường cho phía bị hại.

Trước đó, cũng đã có nhiều vụ án mà nguyên nhân chỉ là đi xe không có bằng lái. Cụ thể ngày 25/8/2009, tại trụ sở UBND xã Đắk Sắc (huyện Đắk Mil, Đắk Nông), TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên toà lưu động xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Tiện (25 tuổi, trú thôn 5, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp, Đắk Nông) bị Viện KSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo Điều 202 BLHS.

Nguyễn Văn Tiện là người chưa có giấy phép lái xe môtô. Vào lúc 17h, Tiện điều khiển xe môtô mang BKS 48F2 - 1082, có dung tích trên 50cm3 lưu thông trên QL 14, khi đến thôn 16 (xã Đắk Sin, huyện Đắk R'lấp), Tiện phát hiện phía trước có anh Nguyễn Văn Quân, 37 tuổi chạy xe mô  tô  mang BKS 93T8 - 1741 chở phía sau là anh Hoàng Kim Thìn đang chạy với vận tốc 40 km/h.

Lúc này, Tiện điều khiển xe với vận tốc 55 km/h, chạy lấn đường bên trái tông vào vị trí chân thắng xe của anh Quân gây tai nạn. Hậu quả, anh Nguyễn Văn Quân bị thương tật 35% sức khỏe, anh Hoàng Kim Thìn bị thương tật 19% sức khoẻ, 2 xe mô tô hư hỏng.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Tiện 15 tháng tù giam, về phần dân sự, Tiện phải bồi thường cho anh Nguyễn Văn Quân 45.635.000 đồng, bồi thường cho anh Hoàng Kim Thìn với số tiền 12.760.000 đồng.

Ngày 24/8/2009, cơ quan CSĐT-CATP Hải Phòng đã hoàn thành điều tra vụ án và truy tố  Lương Trọng Quân (SN 1986, Kiến Thụy Hải Phòng) vì tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Trước đó, dù không có bằng lái nhưng Quân vẫn chạy xe đến đường liên khu dân cư thuộc phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh thì có một chiếc xe môtô đi ngược chiều khiến Quân phải tránh.

Do không làm chủ được tốc độ nên khuỷu cánh tay phải của Quân đã va vào cánh tay trái của ông Phạm Văn Nhẽo, sinh 1931, ở Phương Lung, Hưng Đạo đang đi bộ cùng chiều sát mép đường. Sau cú va chạm, ông Nhẽo bị ngã đập đầu xuống đường, tử vong do bị chấn thương sọ não.

Không có bằng lái xe là vi phạm luật hình sự

Theo quy định tại khoản 1, Điều 205 - Bộ luật Hình sự: “Người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm”.

Trường hợp người lái xe máy không có giấy phép lái xe gây thiệt hại đến tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng. Cải tạo không giam giữ (án treo) đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 4, Điều 623 - Bộ luật Dân sự về Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra: “4. Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại”. Do vậy, nếu xảy ra tai nạn, chủ sở hữu phương tiện vẫn phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 610 - Bộ luật Dân sự.

Còn người trực tiếp gây tai nạn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm a khoản 2, Điều 202 - Bộ luật Hình sự là “không có giấy phép và bằng lái xe theo quy định” và phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 610 - Bộ luật Dân sự.

Như vậy, trái với suy nghĩ của nhiều người khi cho rằng “không có bằng cũng chẳng sao”. Người điều khiển xe máy – ôtô mà không có bằng lái thì sẽ vi phạm vào Bộ luật Hình Sự và sẽ phải ngồi tù hoặc nhẹ hơn thì được hưởng án treo. 

Theo: VnMedia

Các tin tiếp
Các tin trước