Không được sử dụng nội dung, hình ảnh của tiền thật trên vàng mã
13:7' 9/3/2011
Hình minh họa
Theo dự thảo Quy định quản lý hoạt động in vàng mã trên địa bàn Hà Nội, sản phẩm vàng mã không được sử dụng nội dung, hình ảnh, họa tiết, màu sắc của tiền Việt Nam và tiền nước ngoài.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý về dự thảo Quy định quản lý hoạt động in vàng mã trên địa bàn.
Theo dự thảo, mọi cơ sở in trên địa bàn TP Hà Nội tham gia in sản phẩm vàng mã phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề in và phải đăng ký mẫu, loại vàng mã dự định in. Sản phẩm in không được sử dụng nội dung, hình ảnh, họa tiết, màu sắc của tiền Việt Nam và tiền nước ngoài.

Kích thước tiền mã phải nhỏ hơn hoặc lớn hơn tiền thật từ 3cm trở lên mỗi chiều và chỉ in một màu, một mặt. Đối với việc in gia công vàng mã cho nước ngoài, ngoài việc cơ sở in phải có giấy phép do Sở TT&TT cấp thì các sản phẩm vàng mã đó phải được xuất khẩu 100% ra nước ngoài, không được tiêu thụ trong nước…

Các ý kiến đóng góp đề nghị dự thảo cần quy định rõ khái niệm vàng mã, những loại vàng mã in và quy định các chế tài để xử lý các vi phạm trong hoạt động in vàng mã. Bên cạnh đó, cần quy định bắt buộc các cơ sở in phải ghi rõ địa chỉ vào sản phẩm vàng mã, khuyến khích in các loại tiền mã mệnh giá cao để hạn chế đốt nhiều. Bên cạnh đó, để quy định này đi vào cuộc sống, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền thì cần tiến hành đồng thời với công tác kiểm tra, xử lý vi phạm…

Trước đó, tháng 4.2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã có văn bản đề nghị Bộ TT&TT yêu cầu Sở TT&TT các tỉnh, thành phố không chấp nhận việc sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn của đồng tiền Việt Nam trong quá trình xét duyệt mẫu in tiền vàng mã của các cá nhân và tổ chức. 

Theo: Lao động

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước