Thủ đoạn mới của bọn tội phạm ma túy: Giả điên
8:52' 9/7/2007
Phạm tội về ma túy đồng nghĩa với việc phải gánh chịu một hình phạt rất nặng nề của pháp luật. Và để trốn tránh cái án tù, thậm chí là án tử hình, bọn tội phạm ma túy đã nghĩ ra đủ cách, đủ trò gây khó khăn cho cơ quan thực thi pháp luật. Kẻ lợi dụng tuổi già, bệnh tật, phụ nữ trẻ thì cứ liên tục chửa đẻ, sinh con...


Thời gian gần đây, các đối tượng còn nghĩ ra một trò mới, đó là giả điên.

Đang khai nhận vanh vách tự nhiên có tội phạm ma túy giở trò ngây ngây dại dại, có kẻ còn dùng cả những nhục hình như gào khóc, giằng xé quần áo, thậm chí bôi trát phân lên cơ thể... Rất khó khăn cho cơ quan điều tra nhưng "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", các đối tượng lần lượt bị bóc vở và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với hình thức phạt tù có tính chất tăng nặng do ngoan cố trong khai báo.

Gã Việt kiều chủ động... tâm thần

Trong vụ án mà Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C17) và Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp bắt giữ chiếc xe ô-tô vận chuyển 199 bánh heroin do Hoàng Văn Tình, ở Đồng Hới vận chuyển qua cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình), chủ của lô hàng này là Nguyễn Minh Tuấn, tức Bum, thu mua bên Lào, nhờ Tình vận chuyển thuê về cho Lê Mạnh Lương, sinh năm 1960 và Trần Thị Hiền, sinh năm 1959, cùng là Việt kiều Anh. Sau khi điều tra xác minh, ngày 25-6-2004, Công an tỉnh Quảng Bình đã thực hiện lệnh bắt đối với Lương và Hiền.

Gần một năm, cơ quan Công an tiến hành điều tra, trước các chứng cứ rõ ràng, Lương đã phải khai nhận hành vi vận chuyển 355 bánh heroin của mình. Anh ta cũng cãi rằng mình chỉ là tay sai, vận chuyển thuê ma túy cho trùm ma túy, đồng thời bồ của hắn hiện đang ở Anh là Phạm Thị Thanh. Thế nhưng, đến đầu tháng 4-2005, tự nhiên Lương quay sang giả vờ là kẻ bị tâm thần.

Mỗi khi các điều tra viên, hoặc kiểm sát viên vào hỏi cung, đôi mắt vốn dữ dằn của anh ta lại trở nên đờ đẫn, lòng trắng lộn tùng phèo. Hỏi gì anh ta cũng lắc đầu, kể cả tuổi của mình, tên bố mẹ... cũng không nhớ, không biết. Ngay sau đó, bố của Lương lại đến trình bày về việc hồi anh ta còn nhỏ tuổi đã bị bom Mỹ vùi lấp.

Cùng thời điểm, Đại sứ quán Anh bắt đầu có công hàm đề nghị không xử tử hình đối với công dân nước họ... Những áp lực đó đè nặng lên vai các điều tra viên của C17. Hắn giả tâm thần, cái gì cũng không biết nhưng một hôm kiểm sát viên của Viện KSND tối cao vào thử kiểm tra, thử hỏi khích xem ai thuộc nhiều bài hát nhạc vàng hơn, thế là tức tốc Lương hát hết bài này đến bài khác, chẳng sai một câu...

Lúc đầu, Lương được đưa vào Khoa Tâm thần kinh của Bệnh viện 19-8 để kiểm tra chức năng thần kinh, bác sĩ hỏi cái gì Lương cũng ngơ ngơ, trả lời không biết. Thế nhưng đến khi bác sĩ hỏi "Tâm thần à?", thì anh ta gật đầu lia lịa "Đúng ạ!"... Nhằm làm chặt chẽ hồ sơ, ngày 27-5-2005, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định tâm thần đối với bị can Lê Mạnh Lương tại tổ chức giám định pháp y tâm thần T.Ư. Lương được đưa đến trung tâm giám định...

Căn cứ vào kết quả giám định của Hội đồng Giám định pháp y tâm thần T.Ư khẳng định Lương không bị tâm thần, cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra vụ án, riêng bị can Lương bị đề nghị trừng trị nghiêm khắc với hình phạt tăng nặng do ngoan cố trong khai báo.

Khi bị kết án tử hình, biết không thể dùng thủ đoạn giả điên được nữa, đến phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào ngày tháng 4-2007 vừa qua, Lương đành hạ màn diễn, quay lại khai nhận thành khẩn để xin được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Các nữ quái làm trò không thoát tội

Nữ quái làm trò giả điên khiến Công an TP Hải Phòng phải đau đầu suốt một thời gian dài chính là Nguyễn Thị Hồng, sinh năm 1954, ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Đây là một đối tượng bán lẻ ma túy nhưng thuộc hàng cộm cán ở "điểm nóng" về ma túy thuộc phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân. Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hải Phòng đã quyết định bắt thị.

Trong quá trình điều tra, Hồng đã thừa nhận hành vi của mình và không có biểu hiện gì khác lạ. Chỉ đến khi TAND TP tiến hành xét xử vụ án, gia đình Hồng đã nộp lên một quyển y bạ cho thấy Hồng bị bệnh thần kinh trầm cảm. Tòa án đã trả lại hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra giám định bổ sung. Biết có "phương thuốc" mới, Hồng lập tức cũng tỏ ra ngơ ngẩn ngay. Thế nhưng, bài của Hồng bị cơ quan điều tra bắt vở ngay. Sau đó Hồng đã bị Tòa án nhân dân TP Hải Phòng kết án 16 tháng tù giam.

Nữ quái Nguyễn Thị Bình, phạm tội mua bán ma túy tại Hà Nội thì giả vờ điên loạn như thật, chị ta dùng các nhục hình như xé quần áo, bôi phân lên đầy người...

Còn nữ quái Lê Thị Bưởi trong vụ án Đỗ Thị Ngọc và đồng bọn mua bán gần 200 bánh heroin thì cứ cười sằng sặc như điên dại khi ngồi khai báo trước các điều tra viên.

Thế nhưng, sự thật vẫn là sự thật, dù cố làm trò giả điên giả dại với các thủ đoạn tinh vi thì các đối tượng phạm tội ma túy trên vẫn bị vạch mặt.

Theo Báo Công an nhân dân
Các tin tiếp
Các tin trước