Pháp: Cựu tổng thống ra tòa
13:7' 9/3/2011
Hôm qua cựu tổng thống Jacques Chirac của Pháp ra tòa với cáo buộc tham nhũng và bội tín.

AFP đưa tin ông Chirac cùng 9 người khác bị cáo buộc dùng ngân sách của Toà thị chính Paris để trả lương cho 481 người làm việc cho đảng của ông (khi đó có tên là đảng "Tập hợp vì nền cộng hòa"). Vì thế cựu tổng thống đối mặt với hai tội danh tham nhũng và bội tín.

Bà Xaviere Simeoni, thẩm phán thụ lý vụ án, cho rằng cựu tổng thống Chirac là "người chủ mưu và hưởng lợi" từ hoạt động trả lương phi pháp. Tuy nhiên, ông Chirac sẽ chỉ phải trả lời chất vấn của toà về việc trả lương cho 21 người bằng tiền của thành phố Paris. Theo dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong khoảng một tháng.

Ông Chirac là vị cựu nguyên thủ quốc gia đầu tiên của Pháp ra toà từ khi Thống chế Philippe Petain, nhà lãnh đạo hợp tác với phát xít Đức trong Thế chiến thứ hai, bị kết tội phản quốc và buộc phải lưu đày sau khi Thế chiến kết thúc. Nguy cơ lĩnh án của ông Chirac không cao, song về nguyên tắc, nếu bị kết tội, ông Chirac có thể ngồi tù tới 10 năm và nộp phạt tối đa 150 nghìn euro (210 nghìn USD). Cựu tổng thống một mực khẳng định ông không làm bất kỳ điều gì trái luật vì hội đồng thành phố Paris đã phê chuẩn những khoản tiền lương đó.

Nhiều thẩm phán muốn truy tố ông Chirac trong những năm qua, song nỗ lực của họ bất thành bởi ông được hưởng quyền miễn tố trong thời gian làm tổng thống từ năm 1985 tới năm 2007.

Các đảng phái chính trị tại Pháp đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm tới. AFP nhận định kết quả của phiên toà sẽ không tác động tới bất kỳ chính trị gia hay đảng nào.

Theo: VnExpress

Các tin tiếp
Các tin trước