Hoa Kỳ: Bộ Tư pháp cũng phạm luật
1:34' 3/7/2008
Ông John Conyers Jr. Chủ tịch ủy ban pháp luật Hạ viện Hoa Kỳ
Ít nhất là trong vòng 6 năm qua, cơ quan tuyển dụng của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã vi phạm một loạt các điều luật trong việc tuyển chọn luật sư cho chương trình "những nhân viên ưu tú" của họ. Theo bản báo cáo của cơ quan thanh tra thuộc Bộ Tư pháp thì các chuyên gia tuyển dụng đã sử dụng các biện pháp theo dõi bí mật để loại ra những ứng viên "có tư tưởng và quan điểm khác biệt". Bản báo cáo vừa được công bố hôm 24.6 đã gây ra một sự chấn động mạnh mẽ trong ngành tư pháp của đất nước này.

Bản báo cáo là một trong những loạt hoạt động điều tra do chính ông Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chỉ đạo sau vụ scandal sa thải 9 vị chưởng lý thuộc Bộ này hồi năm 2007. Mặc dù đã có nhiều lý do được đưa ra để biện minh cho hành động này nhưng theo nhiều chuyên gia thì lý do chủ yếu nhất là do những người bị sa thải có quan điểm "không hợp với các lãnh đạo". Các thanh tra đã kết luận rằng: Rất nhiều các ứng viên có chất lượng cao đã bị từ chối tuyển dụng chỉ vì họ là thành viên của một số tổ chức xã hội có quan điểm không mấy "dễ chịu" đối với chính quyền. Đây là một việc làm hoàn toàn sai trái, nó vi phạm Hiến pháp, luật công vụ nhà nước và các chính sách độc lập của ngành tư pháp vì đã có sự phân biệt về hệ tư tưởng hay quan điểm chính trị.

Theo những người đã trực tiếp tiến hành cuộc điều tra, hành động này của cơ quan tuyển dụng thực chất đã bắt đầu từ năm 2002 khi ông cố vấn cao cấp (về sau là Tổng Chưởng lý) John Ashcroft tiến hành một chương trình đặc biệt nhằm tuyển chọn những sinh viên luật xuất sắc của các trường đại học danh tiếng như Havard hay Yale. Nhưng ngay khi ra đời chưa lâu, chương trình này đã bị các chuyên gia chính trị nắm quyền kiểm soát và họ đã không ngần ngại loại bỏ những ứng viên có tư tưởng tự do hay ủng hộ đảng Dân chủ mà chỉ tuyển những người thuộc nhóm "bảo thủ" hay ủng hộ đảng Cộng hòa mà thôi. Nhưng sự phân biệt này chỉ bắt đầu thể hiện rõ nhất và gay gắt nhất kể từ năm 2006 và nó đã nhanh chóng vấp phải những sự phản đối của những quan chức khác trong Bộ Tư pháp. "Việc loại bỏ đơn của các ứng viên có tư tưởng tự do là hành động vi phạm nghiêm trọng bộ luật Dân sự của Hoa Kỳ", một  quan chức giấu tên của Bộ này đã phát biểu. Văn phòng Tổng chưởng lý thời gian đó cũng đã nhận được không ít những email tố cáo việc các ứng viên có quan điểm "cánh tả" hay có những phát biểu "mạnh bạo" như vấn đề bảo vệ môi trường hay xã hội luật pháp bị từ chối tuyển dụng mặc dù hồ sơ của họ đầy đủ tiêu chuẩn. Không chỉ có vậy, các ứng viên là thành viên của một số tổ chức như Hòa bình Xanh, Tổ chức nghiên cứu về đói nghèo và chủng tộc... cũng đồng loạt bị loại bỏ mà không biết vì sao.

Phát biểu khi bản báo cáo này được công bố, người đứng đầu ủy ban pháp luật thuộc Hạ viện Hoa Kỳ ông John Conyers Jr. đã cảm thấy rất bất bình và lên tiếng khẳng định rằng Bộ Tư pháp đã vi phạm một cách nghiêm trọng nhiều bộ luật cơ bản của đất nước và vượt quá quyền hạn của mình khi để cho "chính trị can thiệp một cách quá sâu" vào ngành tư pháp. "Hệ thống luật pháp của chúng ta không thể bị lũng đoạn bởi những người theo đảng phái này hay đảng phái khác và những người không thuộc đảng phái nào cũng có quyền được tuyển dụng và làm việc trong Bộ Tư pháp", ông John Conyers phát biểu trong cuộc họp báo ngày 24.6.

Sau khi công bố kết quả điều tra này, các thanh tra sẽ vẫn tiếp tục điều tra các vấn đề khác liên quan đến hoạt động này của cơ quan tuyển dụng và của nhiều quan chức khác trong Bộ. Họ sẽ tập trung sâu hơn nữa vào việc làm rõ nguyên nhân tại sao 9 vị chưởng lý bị sa thải hồi cuối năm 2006. Tuy nhiên kết quả của các cuộc điều tra này sẽ không được công bố rộng rãi trước công chúng.

Theo NY Times

Các tin tiếp
Các tin trước