Bang Ohio, Hoa Kỳ: Cấm luật sư... khóc trước tòa án
1:32' 3/7/2008
Bào chữa cho các thân chủ trước tòa luôn là một công việc khó khăn đối với các luật sư, đặc biệt khi thân chủ của họ là những kẻ phạm tội nghiêm trọng và khó lòng tránh khỏi một bản án có mức cao nhất. Tại nước Mỹ, người ta đã nhiều lần được chứng kiến các luật sư ngủ gật ngay tại phòng xử án vì bế tắc trong việc tìm ra giải pháp giảm nhẹ hình phạt đối với thân chủ của họ. Tuy nhiên hiện nay một số luật sư đã tìm ra biện pháp khá độc đáo: khóc một cách cực kỳ “ngon lành” trước mắt các quan tòa. Biện pháp này đã có tác dụng rất nhanh bởi một lẽ cho dù bồi thẩm đoàn có "hắc búa" đến đâu thì họ cũng là con người và chuyện mủi lòng trước nước mắt là chuyện đương nhiên.

Nhưng rồi "tiểu xảo" này đang có nguy cơ phá sản tại tiểu bang Ohio (Hoa Kỳ) khi các công tố viên đang gấp rút soạn thảo một quy định mới trong đó nghiêm cấm tất cả các luật sư... khóc trước tòa nhằm khơi gợi sự thương hại của bồi thẩm đoàn và các quan tòa để rồi sau đó kêu gọi họ giảm án cho bị cáo. ông Jason Phillabaum - trợ lý công tố hạt Butler hồi cuối tuần trước đã lên tiếng kêu gọi các thẩm phán cần phải nghiêm cấm vị luật sư của tên tội phạm James O'Hara (phạm tội giết người nghiêm trọng hồi năm ngoái) không được sử dụng các biện pháp "tình cảm" để bào chữa cho thân chủ của mình. "Các luật sư bên bị gần đây thường hay có một chiến thuật khá đặc biệt là khóc một cách thảm thiết nhất và sau đó là cầu xin sự sống cho thân chủ của mình. Và họ đã rất thành công nhưng hành động này cần phải được ngăn chặn một cách khẩn cấp bởi sự giảm án đó hoàn toàn dựa theo cảm tính cá nhân chứ không hề có cơ sở pháp lý nào hết", Jason Phillabaum phát biểu. ông trợ lý công tố này còn dẫn ra một ví dụ của phiên tòa hồi tháng trước khi vị luật sư Greg Howard đã khóc "một cách rất thương tâm" để rồi sau đó đã xin cho thân chủ của ông ta thoát khỏi bản án tử hình và thay vào đó là bản án tù chung thân. Trong phiên tòa xét xử James O'Hara sắp tới, ông Phillabaum và vị ủy viên công tố tòa án bang Ohio, Robin Piper sẽ phải đối mặt với Greg Howard một lần nữa và họ biết chắc rằng vị luật sư này sẽ lại "bổn cũ soạn lại". Có một điểm khá "thú vị" là chính luật sư Greg Howard đã trở nên rất nổi tiếng không chỉ ở bang Ohio mà còn lan rộng khắp nước Mỹ bởi lẽ ông đã từng cứu cho 15 trong tổng số 19 bị cáo thoát khỏi bản án mà theo những luật sư khác là không thể khác án tử hình.

Ở phía bên kia "chiến tuyến", luật sư Greg Howard đã tỏ ra khá thất vọng với tuyên bố của các công tố viên và ông cũng kịch liệt phản đối vì cho rằng quy định đó đã xâm phạm nghiêm trọng quyền được tác nghiệp tại tòa của các luật sư. "Thật là kỳ cục", ông Greg Howard phát biểu "Có lẽ họ muốn làm thế vì đã lâu không được nghe một phán quyết tử hình nào ở bang Ohio này". Còn David Washington - đồng luật sư với Greg Howard thì cho rằng nếu các thẩm phán chấp thuận quy định này trong phiên tòa ngày 9.8 tới thì họ đã "liều lĩnh giới hạn quyền hạn hợp pháp của các luật sư". Phillabaum cũng không chịu "kém miếng" khi gọi hành động khóc lóc trước tòa của các luật sư là một dạng "nước mắt cá sấu". Greg Howard thanh minh với các phóng viên của tờ Time: "Họ cho rằng tôi khóc giả vờ và tôi đã được huấn luyện chỉ để khóc trước tòa nhưng có một thực tế không ai dám phủ nhận là tôi có quyền được thương cảm cho thân chủ của tôi và tiếc cho công sức mình đã bỏ ra".

Có lẽ những lý luận của Howard đã thuyết phục được bồi thẩm đoàn và các quan tòa vì ngay chính vị công tố viên Robin Piper cũng lên tiếng rằng: "Chúng ta đã đánh giá quá mức một vấn đề. Xúc cảm của con người là đáng trân trọng". ông cũng thừa nhận rằng các quan tòa hay các ủy viên công tố nhiều lần phải đối mặt với những thời điểm khó khăn để có thể giữ được sự bình tĩnh. "Khi bạn nhìn thấy một mạng sống sắp sửa bị tước đoạt, khi bạn nhìn thấy một con người sắp sửa bị hành quyết liệu bạn có cảm thấy đau đớn không? Chắc chắn là có", công tố viên Robin Piper biện minh.

Dư luận và các chuyên gia pháp lý của bang Ohio cũng đang rất khác biệt quanh vấn đề này. Có những ý kiến phản đối và cũng có những ý kiến tán đồng. Giáo sư luật Doug Berman của trường đại học quốc gia Ohio thì cho rằng đã có sự nhầm lẫn khi cho rằng tất cả các quyết định của luật pháp chỉ dựa trên lý tính chứ hoàn toàn không có cảm tính.

"Luật pháp cũng cần phải có yếu tố "tình người" nếu không nó chỉ là một "cỗ máy vô cảm" không hơn không kém và hoàn toàn không có tác dụng làm cho xã hội tốt đẹp hơn và yên bình hơn", giáo sư Berman kết luận.                          

Theo Time

Các tin tiếp
Các tin trước