Ra tòa vì đặt tên con là... Thứ Sáu
17:12' 22/12/2007
Hôm qua (18-12), tại phiên tòa ở thành phố Genoa miền Bắc nước Ý, một cặp vợ chồng đã bị cấm không được đặt tên cho đứa con trai của họ là “Thứ Sáu”.

Thay vào đó, các thẩm phán đề nghị phải gọi đứa trẻ này là Gregory- tên của một vị Thánh.

Phát biểu với phóng viên Hãng tin Reuters qua điện thoại, ông Paola Rossi- luật sư của cặp vợ chồng trên- nói: ”Tôi nghĩ thật là lố bịch khi mở một phiên tòa chỉ để xét xử trường hợp này”.

15 tháng trước, cha mẹ của “Thứ Sáu” đã đến đăng ký tên cho cậu tại Tòa Thị chính thành phố. Mara Germano- mẹ của “Thứ Sáu”- giải thích: ”Chúng tôi đặt tên cho con là Thứ Sáu vì chúng tôi… thích âm thanh của từ này. Thậm chí nếu chúng tôi có con gái, chúng tôi vẫn đặt tên nó là Thứ Sáu”.

Khi “Thứ Sáu” được 5 tháng tuổi, một thư ký của Tòa thị chính thành phố đã kiện trường hợp đặt tên con kỳ cục này lên Tòa án. Hội đồng xét xử đã thông báo những quy tắc hành chính không cho phép cặp vợ chồng trên được đặt một cái tên “buồn cười và  đáng xấu hổ” cho con của họ.

Tòa án nói rằng, họ đang bảo vệ để đứa trẻ không trở thành mục tiêu của những trò đùa.

Tòa án cũng tin rằng, cái tên “Thứ Sáu” có thể gây trở ngại tới sự phát triển “các mối quan hệ cá nhân trong sáng” của đứa trẻ.

Gia đình Germano đã kháng cáo nhưng bị từ chối. Câu chuyện trên lập tức xuất hiện trên trang nhất một tờ báo nổi tiếng của Ý ngày hôm qua.

Tòa án quyết định đặt tên đứa trẻ là Gregory bởi cậu sinh đúng vào ngày Lễ Thánh Gregory.

Mẹ của cậu bé với tên gọi mới “Gregory” tức giận :” Tôi thực sự nghi ngờ việc những gia đình giàu có và nổi tiếng vẫn có thể đặt những cái tên chẳng giống ai cho con cái của họ”. 

Mẹ của Gregory đưa ra dẫn chứng rằng một số gia đình nổi tiếng ở Ý đã đặt những cái tên như “Đại dương” hoặc “Eo biển” cho bọn trẻ.

Mặc cho sự phản đối của gia đình “Thứ Sáu”, hội đồng xét xử vẫn từ chối cái tên này. Nhiều người Ý mê tín còn coi Thứ Sáu là một ngày không may mắn.

Mẹ của “Thứ Sáu” phát biểu cảm tưởng sau phán quyết của phiên tòa: ”Tôi cáu tiết vì điều này. Hội đồng xét xử không nên lãng phí thời gian vào những trường hợp tương tự vì chúng chẳng có gì đáng lo ngại”.

“Con trai tôi sinh vào Thứ Sáu, rửa tội vào ngày Thứ Sáu nên hiện giờ chúng tôi cứ gọi cháu là Thứ Sáu. Tuy nhiên, khi cháu lớn hơn, chúng tôi sẽ phải đăng ký tên cháu là Gregory”- Mẹ của “Thứ Sáu” hoặc “Gregory” kết luận.

Theo Reuters

Các tin tiếp
Nhà tù '5 sao' ở Nhật    (6/1/2008)
Các tin trước