Việc vợ nhà báo Hoàng Hùng thú tội dưới góc nhìn Luật sư
10:47' 9/3/2011
Hình minh họa
Bà Trần Thúy Liễu, vợ nhà báo Hoàng Hùng (phóng viên Báo Người Lao động) ra tự thú về hành vi giết chồng sau khoảng 1 tháng chối tội đang gây xôn xao dư luận.

Ở góc độ pháp lý, liệu hành vi đầu thú của thủ phạm có được coi là một tình tiết giảm nhẹ giúp người đàn bà này được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật hay không?. Phóng viên PLVN ghi lại ý kiến bình luận của một số Luật sư về việc này.

Có được coi là tự thú hay không còn phụ thuộc vào các tình tiết khác

Khám xét nơi ở của cố nhà báo Hoàng Hùng

13h30 hôm qua, cơ quan điều tra công an tỉnh (Long An) cử một bộ phận cán bộ điều tra viên đến nhà bà Trấn Thúy Liễu (40 tuổi, ngụ khu dân cư Đại Dương, phường 6, thành phố Tân An, Long An), tiến hành khám xét nơi ở của bà Liễu.

Tại nơi ở từ tầng 1 xuống tần trệt, lực lượng công an đã thu giữ một số vật dụng nhằm phục vụ công tác điều tra, phá án.

Cùng ngày cơ quan điều tra ký quyết định khởi tố bị can, chờ VKS cùng cấp phê chuẩn.

                                       Liên Xuân

Theo quan điểm của tôi, việc tự thú nhận hành vi giết chồng của bà Trần Thị Liễu có được coi là tự thú hay không còn phụ thuộc các tình tiết khác trong quá trình điều tra.

Trước khi hành vi phạm tội phát giác, người phạm tội đã tự khai nhận các hành vi phạm tội của mình đối với cơ quan chức năng thì được coi là tự thú. Đây là một dạng của thành khẩn khai báo, nhưng được đánh giá cao hơn. Bởi tự thú giúp cơ quan chức năng khám phá nhanh vụ án đang điều tra. Khi quyết định ra tự thú, ý thức của người phạm tội đã phần nào tỏ ra ăn năn, hối cải, sẵn sàng chịu trách nhiệm hình sự do hành vi của mình gây ra. Về pháp lý, tự thú là một tình tiết giảm nhẹ đặc biệt được quy định riêng thành một tình tiết độc lập tại Điều 46, Bộ luật Hình sự.

Luật sư Lê Quang Vinh
(Văn phòng Luật sư Nguyễn Đặng Linh, Đoàn luật sư TP.Hà Nội)

Phải xét đến động cơ giết ngườ

Trường hợp người vợ đứng ra tự thú trong vụ án này sẽ có tình tiết giảm nhẹ. Trong tất cả các trường hợp, nếu người phạm tội đứng ra tự thú đều nhận được tình tiết giảm nhẹ của pháp luật.
Còn hành vi vợ giết chồng có phải làm cho tình tiết nặng hơn không? Chúng ta phải xét đến nhiều yếu tố, đặc biệt là động cơ gây án.

Nếu giết chồng vì động cơ đê hèn, dã man sẽ khác với việc gây án vì hành vi khúc mắc trong chuyện gia đình, tình cảm vợ chồng. Bởi vì động cơ giết người là một trong những vấn đề quan trọng trong tâm lý tội phạm, phải xét cả đến những vấn đề đó để luận tội.

Luật sư Phạm Danh Tín
(Trưởng Văn phòng Luật sư Danh Tín, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội)

Phải tử hình

Là Luật sư, nhưng cũng là người phụ nữ, tôi cực lực phản đối, lên án hành động dã man của người vợ trong vụ án đốt chồng ở Long An.

Tôi từng tham gia nhiều vụ án hình sự mà người đàn ông do quá nóng giận, ghen tuông không kìm nén được đã gây ra cái chết cho vợ mình. Họ còn có thể có những tình tiết giảm nhẹ. Nhưng vợ nhà báo Hoàng Hùng, theo tôi là con người lỳ lợm. Hành động của chị ta là kiểu hành xử tàn ác, quyết liệt phạm tội đến cùng. Sau khi gây án, thấy chồng bị thương nặng nhưng chị ta đã không lập tức gọi xe cấp cứu...

Ngay từ ngày đầu nghe thông tin vụ án, tôi đã nghi ngờ người vợ rồi. Đàn bà mà bỏ bê gia đình, con cái vay tiền đi đánh bạc thì chẳng có gì mà chị ta không dám làm. Chưa kể đến hành vi của chị ta còn có thể gây chết người hàng loạt cho những người thân đang ngủ trong căn nhà ấy, cho hàng xóm... nếu không kịp thời được phát hiện.

Và ở vụ án này, tôi còn nghi ngờ do động cơ giết chồng đến cùng, thời gian nhà báo Hoàng Hùng điều trị tại bệnh viện, chính vợ chăm sóc, liệu thị còn có hành động tàn ác nào nữa để đẩy chồng đến cái chết hay không?. Vì xem hình trên một số tờ báo thấy anh ấy vẫn tỉnh táo. Trong cơn đau anh ấy còn nhắn nhủ đồng nghiệp: “Các anh cứ giúp tôi, sau này tôi sẽ trả”. Có báo còn nói anh Hùng may mắn qua cơn hoạn nạn?. Hành vi của chị ta là rất kiên quyết, đạt tới mục đích cuối cùng. Trước khi làm thật, thị phải làm thử để đảm bảo khi làm thật đạt kết quả, tạo hiện trường giả. Khi hậu quả xảy ra, cố tình không đưa đi viện ngay. Khi chồng chết rồi vẫn không có thái độ thành khẩn khiến cơ quan điều tra mất quá nhiều công sức.

Theo tôi, đó là tội ác man rợ, tự thú cũng không thể là tình tiết giảm tội cho chị ta. Người ta chỉ tự thú khi hành vi đó chưa ai thấy, chưa ai biết, còn đây khi sự việc đã gần như rõ ràng, cơ quan công an đã mất nửa tháng trời đấu tranh mới điều tra được thì không có tình tiết giảm nhẹ.

Dưới góc độ một Luật sư, chắc chắn tôi sẽ không bào chữa cho chị ta vì động cơ giết người của chị ta quá độc ác và hèn hạ. Dưới góc độ một người phụ nữ, dù động cơ nào mà cướp đi mạng sống của người chồng bao nhiêu năm đầu ấp má kề, người cha của con mình thì không thể tha thứ được, lương tâm không thể cho phép.

Tôi còn nhớ câu chuyện ngụ ngôn “Ai dã man hơn ai?”, vua trao giải ai chặt được đầu vợ sẽ được trọng thưởng, nhưng cuối cùng không ai làm được điều đó. Đàn ông có thể bức xúc, bực bội cầm hung khí, vô tình gây ra cái chết, đó là diễn biến tâm lý bức xúc tích tụ dẫn đến hành động tức thì. Còn ở đây là cả một âm mưu được sắp xếp, ngoan cố đến khi gần nửa tháng cơ quan điều tra mới tìm ra. Phụ nữ cờ bạc đã không thể chấp nhận, ở đây lại thêm tội giết chồng thì tội ác quá lớn. Theo tôi, tội ác này sẽ phải chịu hình thức cao nhất là tử hình.

Luật sư Phạm Thị Loan
(Văn phòng Luật sư Phạm Hữu Tình, Đoàn Luật sư Bình Dương)

Chưa thể đoán định được mức hình phạt cho bà Liễu

Theo thông tin trên báo chí, bà Liễu đã thú nhận giết chồng. Như vậy bà ta có dấu hiệu phạm tội “Giết người” theo quy định tại Điều 93, Bộ Luật hình sự. Bởi vì khi bà Liễu thú nhận đốt chồng bằng cồn, mà cồn là chất dễ cháy có thể gây ra cái chết cho nạn nhân. Nếu không có gì khác, bà này sẽ chịu hình phạt định khung theo Điểm n, Khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự với tình tiết tăng nặng là phạm tội có tính côn đồ.

Nếu bà Liễu biết nhà báo Hoàng Hùng mua bảo hiểm, giả sử chứng minh việc giết chồng để thụ hưởng tiền bảo hiểm, thì bà Liễu có thể phải chịu thêm tìn tiết tăng nặng vì có động cơ đê hèn.

Việc bà Liễu ra tự thú có thể được xem là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Khoản 2, Điều 46, Bộ luật Hình sự (đầu thú trong trường hợp tội phạm bị cơ quan công an phát hiện và người phạm tội ra trước cơ quan công an khai nhận hành vi phạm tội của mình).

Hồ sơ vụ án chưa hoàn tất, dưới góc độ một Luật sư, khi chưa có kết luận nào từ phái cơ quan điều tra, tôi thấy rằng rất khó có thể đưa ra một bình luận chính xác. Động cơ, nguyên nhân, mục đích giết chồng của bà Liễu phải được làm rõ, thì mới có thể đánh giá được chính xác mức độ hình phạt đối với người phạm tội.

Luật sư Lê Văn Kiên
(Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải & Cộng sự, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Thiên Minh (ghi)
Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam

Các tin tiếp
Các tin trước