Bộ Luật Hình sự sẽ tăng quy định tội phạm mạng
0:46' 15/4/2008
Dự kiến dự thảo Bộ Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung được trình Chính phủ vào tháng Sáu tới đây sẽ tăng thêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực CNTT cần thiết phải xử lý hình sự.

Vào đầu tháng Ba vừa qua, Bộ Tư pháp đã quyết định thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập sửa đổi và bổ sung Bộ Luật Hình sự sau 8 năm đi vào thực tiễn nhằm đáp ứng các bất cập trong việc phòng chống tội phạm, trong đó có tội phạm công nghệ cao và hài hòa với các quy định của luật hình sự quốc tế. Theo kế hoạch, dự thảo sẽ được trình Quốc hội vào tháng 9/2008. 

Bộ Luật Hình sự hiện hành có 3 điều luật quy định về tội phạm mạng (điều 224, 225 và 226). Nhưng kể từ khi ban hành từ năm 1999 đến nay, chưa có vụ án nào về tội phạm mạng bị truy tố và đưa ra xét xử. Theo đánh giá của Ban soạn thảo, nguyên nhân chính là do chưa có văn bản nào hướng dẫn thi hành nên việc điều tra, truy tố loại tội phạm này gặp rất nhiều khó khăn trên thực tế.

Cũng theo Ban soạn thảo, các quy định trong Bộ Luật Hình sự hiện hành chưa bao quát hết các hành vi vi phạm tội phạm mạng như hành vi truy cập trái phép, đón chặn thông tin trái phép và sử dụng trái phép thiết bị.

Ban soạn thảo đã sơ bộ thống nhất sẽ hoàn thiện các quy định tại các điều 224, 225 và 226 và tăng thêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin cần thiết phải xử lý hình sự. Ngoài ra, nhóm soạn thảo dự kiến sẽ bổ sung điều 48 Bộ Luật Hình sự thêm một tình tiết tăng trách nhiệm hình sự liên quan đến việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao để phạm tội. 

Ban soạn thảo dự tính sẽ bàn về việc đưa các quy định xử lý hình sự vào các đạo luật chuyên ngành về kinh tế, môi trường và khoa học công nghệ nhằm kịp thời hình sự hóa những hành vi vi phạm mới phát sinh. Bởi đây là những lĩnh vực thay đổi rất nhanh, cần có quy định hình sự hóa trong luật chuyên ngành bởi việc cập nhật Bộ Luật Hình sự rất khó khăn.

Nguồn: ICT News

Các tin tiếp
Các tin trước