Có cấu thành tội thác loạn?
17:40' 3/3/2008
Do có lời đồn đại, công ty quản lý của ca sĩ Tiêu Á Hiền (Đài Loan) treo giải thưởng 100 triệu đài tệ (50 tỷ đồng VN) cho ai có ảnh sex Tiêu Á Hiền với Trần Quán Hy.
Công an cấm xem các trang web khiêu dâm là sai pháp luật. Vụ án ảnh sex của ngôi sao điện ảnh Hong Kong Trần Quán Hy bị tung lên mạng vào tháng trước vẫn chưa đến hồi kết. Ngày 25-2, Trần Quán Hy giao nộp toàn bộ máy tính, thẻ nhớ và đĩa CD cá nhân cho cảnh sát. Cảnh sát tìm thấy trong máy vi tính có hơn 10.000 bức ảnh khỏa thân của nhiều cô gái Hong Kong và nước ngoài. Có người là nghệ sĩ, người mẫu và có người chưa xác định danh tính.


Hai ngày sau, cảnh sát thông báo đã nhận dạng được thêm năm ngôi sao nữ, nâng số ngôi sao nữ có dính líu đến vụ ảnh sex lên tới 12 người. Trong số này có một ca sĩ Đài Loan. Hiện cảnh sát vẫn chưa giám định hết số ảnh thu giữ. Từ vụ ảnh sex Trần Quán Hy, các luật sư Trung Quốc đã bàn luận đến nhiều vấn đề pháp luật phát sinh.

Có phạm tội thác loạn?

Trong số ảnh sex của Trần Quán Hy có ảnh nhiều người cùng quan hệ tình dục. Theo luật sư Nhiếp Tĩnh (văn phòng luật sư Giang Đô), nếu những người này tự nguyện và quan hệ tại nơi kín đáo thì dù nhiều người cùng phát sinh quan hệ cũng không cấu thành tội thác loạn.

Lý do: Tội thác loạn chỉ được dùng để chỉ hành vi phá hại thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng xấu tới xã hội.

Quan điểm của luật sư Phó Đạt Khánh (văn phòng luật sư Tĩnh Thăng) có khác. Ông cho rằng hành vi của những người liên quan trong ảnh đã cấu thành tội thác loạn. Theo Bộ luật Hình sự Trung Quốc, tụ tập nhiều người (từ ba người trở lên) tiến hành hoạt động dâm loạn là hành vi đã cấu thành tội thác loạn.

Người chủ mưu hoặc người tham gia nhiều lần sẽ bị bắt giam, quản chế hoặc bị phạt tù từ năm năm trở xuống. Những người thỉnh thoảng mới tham gia thác loạn nhiều người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hành chính theo quy định của Điều lệ xử phạt quản lý trị an.

Là vật phẩm khiêu dâm?

Luật sư Hà Đồng Vũ (văn phòng luật sư Tiềm Vệ) cho rằng ban đầu, báo chí gọi ảnh sex của Trần Quán Hy là ảnh khiêu dâm. Sau đó, báo chí đồng loạt sửa lại gọi là ảnh khiếm nhã.

Về khía cạnh pháp luật, nếu nội dung ảnh chỉ giới hạn trong phạm vi riêng tư cá nhân thì không thể gọi là vật phẩm khiêu dâm. Nhưng sau khi ảnh được phát tán công khai, có thể nhận định đó chính là vật phẩm khiêu dâm.

Luật sư Phó Đạt Khánh không đồng tình. Ông cho rằng Bộ luật Hình sự có định nghĩa rõ ràng: Vật phẩm khiêu dâm là sách báo, phim ảnh, băng ghi hình, băng ghi âm, tranh ảnh... miêu tả cụ thể hành vi hoặc lộ rõ hành vi tuyên truyền tình dục. Do đó, trong vụ án Trần Quán Hy, ảnh sex đều là vật phẩm khiêu dâm.

Trách nhiệm hình sự hay dân sự?

Luật sư Phó Đạt Khánh nhận định: Trần Quán Hy không nhất thiết phải chịu trách nhiệm hình sự về việc chụp ảnh sex. Bộ luật Hình sự quy định xử phạt người sản xuất vật phẩm khiêu dâm nhằm mục đích kiếm tiền. Trần Quán Hy chụp ảnh vì sở thích cá nhân chứ không vì lợi nhuận, vì vậy không phải là người sản xuất vật phẩm khiêu dâm.

Luật sư Hà Đồng Vũ nhận định: Khi chụp ảnh, Trần Quán Hy và những người liên quan phải ý thức ảnh có thể bị phát tán và sẽ gây ảnh hưởng rất lớn, vì vậy phải có nghĩa vụ bảo quản thật tốt ảnh. Ảnh bị phát tán ra ngoài là do trách nhiệm bảo quản không tốt của Trần Quán Hy, do đó đương nhiên Trần Quán Hy phải chịu trách nhiệm dân sự.

Luật sư Nhiếp Tĩnh lại cho rằng muốn biết Trần Quán Hy có phải chịu trách nhiệm dân sự về việc bảo quản không tốt ảnh hay không, mấu chốt ở chỗ các cô gái trong ảnh có đồng ý cho Trần Quán Hy lưu giữ ảnh không.

Bản quyền thuộc về ai?

Trong buổi họp báo công khai xin lỗi vào ngày 21-2, Trần Quán Hy tự nhận bản quyền ảnh sex thuộc về mình và khi chưa được phép của anh, cơ quan truyền thông nào cho đăng bản sao những bức ảnh đó đều đã xâm phạm bản quyền.

Theo luật sư Nhiếp Tĩnh, dù Trần Quán Hy là người chụp ảnh nhưng bản quyền chưa chắc thuộc về anh ta. Hơn nữa, dù bản quyền thuộc về Trần Quán Hy thì quyền lợi này không được pháp luật bảo vệ. Lý do: Luật về quyền tác giả của Trung Quốc không bảo hộ các tác phẩm bị cấm xuất bản, cấm truyền bá.

Can thiệp vào quyền riêng tư?

Khi sự kiện ảnh sex Trần Quán Hy đang vào giai đoạn cao trào, công an ở nhiều địa phương Trung Quốc đã nhắc nhở: Pháp lệnh số 33 của Bộ Công an về biện pháp quản lý bảo vệ an toàn mạng liên thông quốc tế đã quy định, truy cập xem các trang web khiêu dâm là hành vi vi phạm pháp luật.

Luật sư Phó Đạt Khánh cho rằng công dân truy cập các trang web tình dục, khiêu dâm tại nhà riêng là hoạt động riêng tư thì không phải cấm.

Theo luật sư Lưu Hồng Ba (văn phòng luật sư Bách Quân), cơ quan công an bài trừ các hành vi sản xuất và truyền bá thông tin tình dục, khiêu dâm chứ nếu mở rộng đến hành vi xem các trang web khiêu dâm thì không thích hợp.

Trên thực tế, biện pháp xử phạt hành vi truy cập các trang web khiêu dâm theo Pháp lệnh số 33 chủ yếu căn cứ vào Luật Xử phạt trị an. Trong khi đó, Luật Xử phạt trị an sửa đổi có hiệu lực từ tháng 3-2006 không quy định xử phạt hành vi truy cập các trang web khiêu dâm.

Như vậy, Pháp lệnh số 33 của Bộ Công an rõ ràng đã can thiệp đến quyền riêng tư của công dân.

Vụ ảnh sex Trần Quán Hy đã thu hút cả giới báo chí toàn cầu. Các tờ báo lớn của phương Tây như The New York Times, The Wall Street Journal, The Guardian đều đăng tin kịp thời. Tuy nhiên, các bài báo không đề cập đến vấn đề đạo đức mà chỉ quan tâm đến đời sống của những người liên quan và phản ứng của giới báo chí Trung Quốc.

Đài truyền hình đưa tin Trần Quán Hy xin lỗi công chúng ngày 21-2.

Báo The Guardian nhận định: Vụ ảnh sex Trần Quán Hy dẫn đầu trong các diễn đàn bình luận thông tin về những người nổi tiếng. Báo The Wall Street Journal so sánh hiệu ứng vụ ảnh sex Trần Quán Hy đã vượt xa ngôi sao Hollywood Paris Hilton.

Theo Tân Hoa xã, Báo tối Trùng Khánh
Các tin tiếp
Các tin trước
Sâu đục thân    (17/1/2008)
An ninh mạng SOS?    (17/1/2008)