Luật sư nói gì về việc xử lý những kẻ tung phim sex lên mạng
9:0' 27/10/2007
Các đối tượng bị khở tố vì phát tán Video nóng của HTL: Từ trái qua, trên xuống: Võ Thanh Hiệp, Vũ Thị Thuỳ Linh, Nguyễn Thu Linh, Nguyễn Hữu Tài

Công an Hà Nội vừa công bố kết quả điều tra vụ phát tán đoạn video clip quay cảnh “phòng the” của Hoàng Thùy Linh (diễn viên đóng vai Vàng Anh trong bộ phim truyền hình Nhật ký Vàng Anh) và bạn trai - Vũ Hoàng Việt (hiện đang du học tại Mỹ) lên mạng Internet rạng sáng 16/10 vừa qua.Quá trình điều tra đã xác định được ít nhất 14 đối tượng liên quan đến việc tàng trữ, vận chuyển, biên tập, phát tán clip này. Tuy nhiên, 4 trong số 14 người này đã trực tiếp đẩy đoạn phim lên mạng đã bị khởi tố về tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”, gồm: Nguyễn Hữu Tài (SN 1984, trú tại số 70/328/42 tổ 43 Định Công), Võ Thanh Hiệp (SN 1982, trú tại A2 Đầm Trấu) - cùng là sinh viên trường FPT Arena, Nguyễn Thu Linh (SN 1986, trú tại ngõ 84 Ngọc Khánh) là SV Học viện thời trang London tại Hà Nội và Vũ Thị Thuỳ Linh (SN 1986, trú tại ngõ 88 Trần Quý Cáp) - SV Trường ĐH dân lập Thăng Long.

 

VKSND thành phố Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng nói trên. Các luật sư nói gì về việc xử lý những kẻ tung phim sex lên mạng. Sau đây là một số ý kiến của các Luật sư trên các báo điện tử.


Luật sư Bùi Tường Vũ: Vàng Anh_Thùy Linh không có tội! Vậy ai có tội?


Có thể TL không có tội và là nạn nhân. Nhưng đoạn phim đã là “văn hóa phẩm đồi trụy”.  Và theo luật, Người Làm ra, Người Lưu hành, Người Tàng trữ nhằm phổ biến phim có tính chất đồi trụy thì vi phạm Điều 253 Luật Hình sự.

*. Quyền con người

Nhật Ký Vàng Anh ngừng phát sóng, và tối nay TL (nhân vật đóng Vàng Anh 2) nói lời giã từ. Có thể TL đề nghị ngừng, nhưng người quyết định việc ngừng phải là Ban Giám đốc VTV. Điều này cho thấy chắc rằng nhân vật trong đoạn phim hoạt động tình dục phát tán trên mạng là TL.

Tôi đồng quan điểm với cơ quan quản lý báo chí, với anh Nguyễn Văn Tiến Hùng (Báo Tuổi trẻ)và anh Nguyễn Đức Hiển (Báo Pháp Luật TP. HCM) về việc: 1/ Quan hệ tình dục ở tuổi 19 là quyền con người; 2/ Người phát tán phim ảnh hoạt động tình dục là có tội; 3/ Không nên tiếp tục phát tán và thu hút sự tò mò về phim ảnh này.

Và tôi có thêm một suy nghĩ nữa: Người cố tình Upload phim ảnh đồi trụy lên Internet phải bị truy cứu “Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”.

*. Dấu hiệu phạm tội

“Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” theo Điều 253 Bộ Luật Hình sự có thể lên đến 15 năm tù. Điều 253 này quy định: Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến phim ảnh có tính chất đồi truỵ thì bị…

Xét dưới góc độ tình dục, quan hệ giữa TL và bạn trai là quyền con người. Nhưng xét dưới góc độ nội dung của đoạn phim đang truyền bá trên mạng thì nó “có tính chất đồi trụy”. Nghĩa là đoạn phim tình cảm giữa TL và bạn trai là một sản phẩm văn hóa đồi trụy. Song nếu sản phẩm đồi trụy đó được tạo ra, sao chép và tàng trữ để sử dụng cá nhân thì không phạm tội. Nhưng nếu nhằm (hoặc đã thực hiện) “Phổ biến” cho người khác là phạm tội.

Tóm lại: Đã là sản phẩm văn hóa đồi trụy thì Người Làm ra, Người Sao chép, Người Lưu hành, Người Tàng trữ, nếu “nhằm (mục đích) phổ biến” thì vi phạm Điều 253.

*. Chứng cứ

Phân tích tính logic, nghe âm thanh, giọng nói và phản ứng trong gương mặt của 2 nhân vật trong đoạn phim, có thể nhận định:

TL đồng ý quay phim: Bằng chứng là TL nằm nhìn rất chăm chú nhân vật NAM chỉnh sửa góc độ quay.

Nhân vật NAM cố tình gọi tên thật to: VÀNG ANH…, VÀNG ANH…, để mọi người cùng biết đó là nhân vật đóng vai Vàng Anh. (Chuyện riêng tư của 2 người thì gọi tên nhau chứ mấy ai gọi tên nhân vật trong phim).

Nhân vật NAM đã có chủ định ghi hình thật rõ gương mặt của TL. Cuối đoạn phim, khi đang làm tình, nhân vật NAM kéo gương mặt của TL lên, hướng thẳng về máy quay để ghi rõ mặt.(Động tác này thực hiện đến 4 lần, lúc kéo tóc, lúc kéo trán và cuối cùng là bóp phần cổ ngay sát cằm để đẩy lên, thì không thể nói là vô tình);

Và theo Báo Tiền Phong ngày 13/10/2007, nhân vật NAM là Viet D., có tên thật trùng với địa chỉ Email dùng để đưa đoạn phim đồi trụy lên mạng Internet. Và đang viết trên Blog của mình câu tiếng Anh có nội dung: “Muốn nói gì thì hãy nói với tôi. Hãy để cho cô ấy yên!”.

*. Trách nhiệm của Công an

Với “Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”, nếu xác định có dấu hiệu phạm tội thì cơ quan công an phải khởi tố vụ án để điều tra.

Vụ việc này đã có dấu hiệu phạm tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” của người Upload (đưa lên mạng) đoạn phim đồi trụy. Nhiệm vụ của cơ quan điều tra là chứng mình “Ai Upload”. Còn có hay không có “Tội làm nhục người khác” (ai đó cố tình Upload để làm nhục TL và nhân vật NAM) theo Điều 121 thì sẽ điều tra làm rõ sau khi khởi tố vụ án.

Mặc khác, âm thanh (không rõ nét) giọng người NAM giống như: “Anh đưa lên Web nhé” trong lúc đang làm tình quay phim, và nhân vật nữ không có phản ứng gì. Nếu giám định cho thấy nội dung trên là chính xác và lúc ấy TL đủ minh mẫn nhận thức, thì TL không còn là nạn nhân mà là đồng phạm: Cả 2 đã có ý định phổ biến (Upload) văn hóa phẩm đồi trụy lên Internet.

*. Cân đo đong đếm

Hụt hẫng cùng hình tượng Vàng Anh, buồn cùng gia đình TL, xót xa vì uy tín của Đài Truyền hình Việt Nam, đó là những cảm giác của tôi.

Song nếu không khởi tố vụ án làm cơ sở điều tra ra người cố tính truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thì sẽ còn nhiều người theo gương đó truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy (của mình hoặc của người khác) lên phương tiện công cộng. Trừ khi luật pháp sửa đổi rằng: Nội dung phim ảnh làm tình giữa 2 người là không phải văn hóa đồi trụy, và việc đưa lên mạng không phải là truyền bá!

Một bên là bảo vệ một ai đó, hoặc giữ thể diện cho ai đó, hoặc không muốn làm lớn chuyện (chuyện mà ai cũng biết rồi!), một bên là kỷ cương phép nước và văn hóa dân tộc, tôi tin rằng cơ quan quản lý báo chí và ngành công an sẽ biết cách cân đo đong đếm.


Luật sư Phạm Hồng Hải, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố HN:  Có thể xử lý hình sự người đưa phim Thùy Linh lên mạng 

 

Người đăng tải đoạn phim "riêng tư" của cô gái lên mạng là vi phạm pháp luật. Về luật dân sự là xâm phạm đời tư, quyền về hình ảnh theo điều 31 Bộ luật Dân sự. Về hình sự, người đó có thể bị xử lý với tội danh “Làm nhục người khác” theo Điều 121 BLHS.

 

Làm nhục người khác là hạ thấp danh dự, nhân phẩm của một người trước một người khác, tức là chỉ cần để một người thứ ba biết được đã là vi phạm, chưa nói đến chuyện hàng ngàn người biết cái đó.

 

Về chế tài, Điều 121 BLHS quy định: "Người nào xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm danh dự người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm". Vấn đề ở đây là người bị hại phải làm đơn tố cáo, đề nghị điều tra làm rõ thì cơ quan điều tra mới vào cuộc.

 

Điều 31 Bộ luật Dân sự nêu rõ: "Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh". Nếu nạn nhân kiện người post phim đó, về dân sự, có thể yêu cầu người vi phạm xin lỗi công khai, bồi thường về vật chất.

 

Việc xử lý dân sự hay hình sự là tùy vào mức độ tác động của hành vi vi phạm. Ở đây, nếu xác định được chính xác người post phim, xác định đúng nạn nhân, là phim thật, không có chuyện chỉnh sửa hình ảnh trong phim thì có thể xử lý bằng chế tài hình sự để đảm bảo tính răn đe của pháp luật.


Luật sư Lê Đức Thắng:
Đoạn phim nhằm vào một con người cụ thể thì đương nhiên đây là tội danh xúc phạm nhân phẩm người khác.

Việc những thước phim có nội dung không lành mạnh cho chúng ta thấy quyền nhân thân – một trong quyền năng quan trọng nhất của con người đã bị xâm phạm.

 

Hình thức quay phim lén, chụp ảnh lén… trái với ý chí gây ảnh hưởng đến nhân phẩm danh dự của người khác là vi phạm pháp luật Dân sự hiện hành quy định tại Điều 31 Bộ luật Dân sự - quyền của cá nhân đối với hình ảnh, theo đó khi bị xâm phạm, chủ thể đó có quyền yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi… hoặc đòi bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần.

 

Còn dưới góc độ hình sự, hành vi quay lén này là hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm danh dự của người khác. Vì vậy, vi phạm vào Điều 121 Bộ Luật Hình sự - Tội làm nhục người khác. Những hành vi tiếp theo của các chủ thể khác cũng có thể bị xem xét để truy tố về tội danh truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo điều 253 BLHS.

Trong khi đó, tại cuộc họp chiều nay, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội khẳng định, hiện tại, CQĐT chưa đặt vấn đề trách nhiệm hình sự đối với Hoàng Thùy Linh và Vũ Hoàng Việt - hai nhân vật tự quay và lưu giữ đoạn phim về cảnh “phòng the” của mình vì không có dấu hiệu tội phạm. Trong quá trình tố tụng, CQĐT sẽ tiếp tục xem xét trách nhiệm những người liên quan trong vụ án.

LS. Bùi Quang Hiệp: Tôi khẳng định trong chuyện này HTL là nạn nhân.

Về pháp luật cô ấy không làm sao cả, nhưng về dư luận, chắc cô ấy sẽ còn phải chịu nhiều “búa rìu”. Lối sống như thế ở một nước Á Đông như ta e khó chấp nhận.

-Hành vi tung đoạn video này lên mạng có thể bị truy tố theo Điều 253 Bộ luật Hình sự: “Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ”: Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a/ Vật phạm pháp có số lượng lớn
b/ Phổ biến cho nhiều người
c/ Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Như vậy, hành vi của kẻ đã tung đoạn video lên mạng có thể áp dụng xử lý theo điểm b “phổ biến cho nhiều người”, kẻ phạm tội có thể bị phạt cao nhất tới 50 triệu đồng và bị tù tới 3 năm.

Theo Điều 5 BLHS Việt Nam thì “Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam”. Nhưng theo khoản 1 Điều 6: “Công dân Việt Nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo Bộ luật này”. Như vậy kẻ phạm tội vẫn có thể bị dẫn độ về Việt Nam để xử lý.

Ngoài ra cô HTL có thể kiện kẻ phát tán đoạn video này, đòi bồi thường về danh dự theo điều 615 Bộ luật Dân sự: “Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại”. Nếu có ý định kiện, tôi và công ty của tôi sẵn sàng đứng ra làm mọi thủ tục miễn phí cho vụ này.

Theo luật sư Phạm Thanh Bình (Văn phòng Luật sư Hồng Hà) thì hành vi phát tán clip nói trên sẽ bị xử lý về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo quy định tại Điều 253 Bộ luật Hình sự vì người đó có hành vi “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” cho nhiều người.

Luật sư Trần Đình Triển - Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân:  “Không xử lý sẽ còn tái diễn”


Những vụ việc tương tự như thế này đã từng xảy ra nhiều, có người là ca sỹ, người mẫu, diễn viên... tuy nhiên, chưa thấy một cơ quan bảo vệ pháp luật nào giải quyết triệt để, có giải pháp xử lý đối tượng xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác. Với việc phát triển của Internet, sự phát triển của khoa học công nghệ, không giải quyết, ngăn chặn từ bây giờ sẽ thành trào lưu xấu trong xã hội, mà nạn nhân sẽ không chỉ dừng ở những người được công chúng biết đến, mà có thể là mọi đối tượng đều có thể bị xâm phạm quyền nhân thân và hình ảnh. Nghiêm trọng hơn, không xử lý dạng vi phạm này, nó sẽ còn tái diễn. Tôi cho rằng đủ căn cứ để khởi tố lập án truy xét và tìm ra ai là thủ phạm.


Trong trường hợp này pháp luật quy định rất rõ. Hành vi này xâm phạm đến các quyền của công dân được quy định  trong Hiến pháp, và quy định trong mục 2 quyền nhân thân của Bộ Luật Dân sự. Cụ thể ở các điều: Điều 24; Điều 37 quyền được bảo vệ danh dự nhân phẩm; Điều 38 quyền được bí mật về đời tư; Điều 31 quyền được bí mật về hình ảnh. Khi các quyền trên bị xâm phạm thì trong Bộ Luật Hình sự cũng quy định. Có 2 trường hợp, đây là hình ảnh thật mà không được sự đồng tình của người "trong cuộc" mà công bố thì vi phạm các điều trong Bộ LDS. Trong Bộ Luật Hình sự thì việc này đã phạm vào Điều 121 tội làm nhục người khác. Trong trường hợp có lắp ghép hình ảnh thì còn vi phạm Điều 122 tội Vu khống...

Trong trường hợp này cô diễn viên đã trên 18 tuổi, pháp luật không cấm họ có quan hệ, trừ trường hợp có quan hệ vi phạm Luật Hôn nhân gia đình, hay mua bán dâm... Tuy nhiên, cần xét đến phạm trù đạo đức xã hội. Song bất cứ hành vi phát tán nội dung phim ảnh khiêu dâm nào lên mạng với bất kỳ ai, của bất kỳ ai cũng là vi phạm pháp luật Việt Nam. Nếu không xử lý nghiêm, những vụ việc tương tự như thế này vẫn còn tiếp diễn là điều dễ thấy. Không ai biết trước nó sẽ rơi vào đối tượng nào. Về mặt pháp lý, tôi cho rằng có đầy đủ căn cứ để xử lý vi phạm này, song tôi chưa thấy bất kỳ cơ quan bảo vệ pháp luật nào đứng ra xử lý cả.

Hành vi phát tán nội dung trên lên mạng là vi phạm pháp luật không còn gì phải bàn cãi nữa. Tôi sẽ xem xét các căn cứ và căn cứ vào tình tiết để đưa ra quan điểm. Còn nếu có lời khuyên, với bị hại, tôi nghĩ bất kỳ ai cũng nên có lối sống lành mạnh chứ không chỉ là người của công chúng. Còn với những đối tượng đã và đang có ý định tương tự, họ cần biết rằng hành động đó là phạm pháp và sẽ bị xử lý.


Theo Luật sư Phạm Thanh Bình: Chưa có căn cứ để khởi tố 2 “nhân vật” trong video clip sex

Hành vi "làm ra" vật phẩm có tính chất đồi truỵ không cấu thành tội phạm nếu tác giả” không nhằm phổ biến cho người khác.

Theo thông tin từ cuộc họp báo của Công an TP Hà Nội thì ngoài bốn sinh viên bị khởi tố, tạm giam về hành vi  phát tán lên mạng Internet đoạn video clip dài 16 phút của Thùy Linh thì Công an Hà Nội còn phát hiện 10 trường hợp khác cũng có hành vi tàng trữ, vận chuyển, biên tập và phát tán các đoạn phim trên. 8 trong số này là sinh viên, du học sinh, 2 người còn lại là nhân viên kỹ thuật sửa chữa điện thoại. Nếu xét về hành vi thì tất cả những trường hợp này đều ít nhiều đã thực hiện việc tàng trữ, vận chuyển, biên tập và phát tán các đoạn phim sex. Chúng tôi không có nhiều thông tin chi tiết về vụ việc nhưng có thể thấy việc khởi tố, bắt tạm giam 4 SV là đã có sự xem xét, đánh giá toàn diện về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội  cũng như hậu quả do hành vi đó gây ra.

Việc phát tán đoạn phim có tính chất đồi trụy lên mạng Internet là vi phạm pháp luật, trái với truyền thống đạo đức, thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến thanh thiếu niên trên cả nước.

Tuy nhiên, việc bắt, tạm giam và khởi tố đối tượng nào cũng phải dựa trên việc xem xét, đánh giá các tình tiết cụ thể trên cơ sở tài liệu điều tra thu thập được theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không vì những yếu tố khác (như người bị hại là “sao truyền hình” hay là con cháu người này, người khác…) để làm nặng hay xử nhẹ những người có hành vi vi phạm pháp luật.

Hiện nay, chưa có một văn bản pháp luật nào chính thức định nghĩa thế nào là “văn hoá phẩm đồi truỵ” song theo cách hiểu truyền thống và mặc nhiên được công nhận thì các sản phẩm văn hoá (văn hoá phẩm) thể hiện dưới các hình thức phim ảnh, băng đĩa hình, băng đĩa nhạc, sách, báo, lịch, tranh, ảnh, quảng cáo… có nội dung khiêu dâm…thì bị coi là “văn hoá phẩm đồi truỵ”.

Theo cách hiểu trên thì đoạn video clip sex của Hoàng Thùy Linh, diễn viên chính trong phim truyền hình "Nhật ký Vàng Anh" cũng là vật phẩm có tính chất đồi truỵ, Tuy nhiên, việc coi vật phẩm có tính chất đồi truỵ đó có phải là văn hoá phẩm đồi truỵ hay không còn phải tùy thuộc vào các quy định của pháp luật có liên quan.

Về vấn đề dư luật đặt ra là có xử lý hình sự 2 nhân vật trong đoạn video clip này là diễn viên Hoàng Thuỳ Linh và bạn trai là Vũ Hoàng Việt theo quy định tại Điều 253 Bộ luật hình sự thì "Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ …" thì bị coi là phạm tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ . Đối chiếu với quy định của điều luật nói trên thì bản thân hành vi "làm ra" vật phẩm có tính chất đồi truỵ sẽ không cấu thành tội phạm nếu những người làm ra vật phẩm này không nhằm phổ biến những vật phẩm đó cho người khác. Đoạn video clip sex của Hoàng Thùy Linh, diễn viên chính trong phim truyền hình "Nhật ký Vàng Anh" là vật phẩm có tính chất đồi truỵ, tuy nhiên theo quy định của điều luật nói trên thì cần có sự phân biệt:

+ Đối với hành vi tự ghi và lưu riêng lại để giữ gìn những clip đó như những kỷ niệm riêng, không nhằm phổ biến đến người thứ ba thì hành vi đó  không bị pháp luật coi là tội phạm.

+ Hành vi đóng phim (hoặc tự quay phim) cảnh phòng the của chính những "người trong cuộc" với ý định phát tán những hành vi đó thì phạm tội "truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ" . Trường hợp do "vô ý" mà họ để lọt những clip đó vào tay người khác để người này tung lên mạng thì theo như phân tích của tôi ở trên, cũng không bị coi là hành vi phạm tội.

Như vậy, việc  "làm ra" vật phẩm có tính chất đồi trụy chỉ cần có mục đích nhằm phổ biến những vật phẩm đó cho người khác là đã cấu thành tội phạm. Trong vụ án này, đên nay vẫn chưa có thông tin nào cho thấy Hoàng Thuỳ Linh và Vũ Hoàng Việt tự ghi lại cảnh phòng the của họ với ý định sẽ phổ biến cho người khác nên chưa có cơ sở để quy kết họ về tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ.

Về vấn đề thời điểm đoạn video clip được thực hiện là năm 2005, lúc đó Thùy Linh mới 17 tuổi, vậy bạn trai của Linh có thể bị truy tố vì tội giao cấu với trẻ vị thành niên hay không? Thì theo các quy đinh của  Bộ luật Hình sự Việt Nam tại Điều 115 về tội giao cấu với trẻ em, thì "trẻ em" là nạn nhân của tội phạm này phải là "trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi". Thời điểm đoạn video clip được thực hiện là năm 2005, lúc đó Thùy Linh đã 17 tuổi, vì vậy không có căn cứ để truy tố người bạn trai của Linh về tội giao cấu với trẻ em.

Luật sư Trần Đình Triển: Người sản xuất clip sex là Vũ Hoàng Việt

Đề cập đến vụ án "truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy" liên quan đến Hoàng Thùy Linh và bạn trai, luật sư Trần Đình Triển, văn phòng luật sư Vì Dân - Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho rằng, làm rõ được người đầu tiên và chủ động đưa đoạn phim sex lên mạng, vụ án mới đi đến tận cùng của sự thật.

Theo luật sư Trần Đình Triển: Việc nhanh chóng điều tra vụ án có tính chất phòng ngừa chung đối với các hành vi tương tự hay các cá nhân có ý định đưa các đoạn phim tương tự lên mạng Internet.

Tuy nhiên, nếu theo những điều cơ quan điều tra đã công bố, các nguồn thông tin mà tôi có được thì tiến trình điều tra vẫn còn một số điều cần lưu ý.

Về nhân vật nam trong đoạn phim này, anh Vũ Hoàng Việt, có những yếu tố cho thấy có thể xem xét xử lý về mặt hình sự. Theo tôi, dù cố ý hay vô ý thì có thể coi Việt cũng có dấu hiệu phát tán văn hóa phẩm đồi trụy.

Đoạn phim của Việt quay nếu để giữ làm kỷ niệm thì không có gì để nói, mặc dù nội dung là đồi trụy. Về điểm này, đáng ra anh Việt nên tiêu hủy theo đúng các qui định của pháp luật. Tuy nhiên, Việt đã lưu giữ và vô tình để cho người khác có được thì không thể nói là không có hành vi liên quan. Cơ quan điều tra đã khởi tố bốn bị can về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Nếu không có hành vi sản xuất thì làm sao có hành vi truyền bá? Vì vậy, nếu đã xem xét người có hành vi truyền bá thì nên xem xét hành vi của người sản xuất.

Theo ông, hành vi sản xuất này cụ thể như thế nào?

Theo tôi, người sản xuất ở đây là Vũ Hoàng Việt. Mặc dù Hoàng Thùy Linh có thể đồng tình quay để làm kỷ niệm nhưng Linh đã xóa đoạn phim mình lưu giữ trong điện thoại di động nên không thể xử lý hình sự.

Ở đây, chúng ta cần làm rõ một nội dung nữa. Theo như báo chí đưa tin thì trên đoạn phim 5 phút có câu nói của nhân vật nam với nội dung sẽ đưa lên mạng. Vì thế cần phải thực hiện giám định xem giọng nói đó là của ai.

Nếu là giọng nói của Việt thì hành vi làm ra phim của Việt là cố tình và lúc đó cần xem xét trở lại việc cho mượn máy (có chứa đoạn phim) có phải cố tình hay không.

Trong trường hợp kết quả giám định cho thấy không phải giọng nói của Việt thì cần điều tra ai đã lồng tiếng vào đoạn phim để xử lý. Ngoài ra, theo tôi, cần phải xem xét thêm về hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác.

Về hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác, một lãnh đạo cơ quan điều tra cho rằng cần phải có đơn khiếu nại, tố cáo của nạn nhân mới xem xét điều tra?

Qui định của Bộ luật tố tụng hình sự đã nêu: những dấu hiệu vi phạm pháp luật là do cơ quan điều tra tiến hành thu thập được hoặc do đơn khiếu nại hay từ các nguồn tin khác...

Ở đây, theo tôi, đã có các dấu hiệu cho thấy có hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác. Do đó, khi đã có dấu hiệu phạm tội, cơ quan điều tra hoàn toàn có quyền khởi tố để điều tra.

Nếu xác định Vũ Hoàng Việt có liên quan, có hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thì sẽ phải khởi tố Việt cả về tội hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác, cụ thể là bạn gái Hoàng Thùy Linh.

Điều nhiều người đang quan tâm là cơ quan điều tra sẽ làm vụ này đến đâu, có làm rõ được ai là người đầu tiên và chủ động đưa đoạn phim sex này lên mạng. Có làm được như vậy, vụ án mới đi đến tận cùng của sự thật. (Theo Báo Tuổi trẻ)

Điều 253. Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ 


1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;

c) Đối với người chưa thành niên;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.


Luật Việt (Tổng hợp trên các Báo điện tử)

Các tin tiếp
Các tin trước
Chất lượng thẩm phán    (25/10/2007)
Nhân danh công lý    (25/10/2007)