Thừa phát lại nghĩa là thừa hành pháp luật. Trước năm 1975, các văn phòng thừa phát lại ký danh (đứng tên cá nhân) hoạt động tại Sài Gòn thừa hành pháp luật theo phán quyết của tòa án. Người có trình độ cử nhân luật được tuyển chọn ra tuyên thệ trước tòa án mới được cấp chứng chỉ hành nghề thừa phát lại.
Những năm gần đây, chất lượng xét xử án dân sự ở các địa phương, đặc biệt là số vụ án bị hủy, cải sửa luôn được dư luận quan tâm. Thực tế, số án này chiếm tỷ lệ không nhỏ trong tổng số vụ án đã xét xử, có nhiều trường hợp phải xử đi, xử lại, kéo dài nhiều năm; cá biệt có vụ kéo dài hàng chục năm, sau 6 -7 lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm rồi giám đốc thẩm lại quay về điểm xuất phát. Điều này gây phiền toái cho người phải “đáo tụng đình” và khiến người dân hoài nghi về hiệu quả của tiến trình cải cách tư pháp.
Vấn đề xử lý vụ bắt giữ gần 400.000USD tại Hà Nội mới đây như thế nào đang gây sự chú ý đặc biệt trong công luận.
Sáng 10 - 3, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Thẩm phán và Hội thẩm Nhân dân cùng với Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Kiểm sát viên viện kiểm sát nhân dân.
Cuộc sống khó khăn, giá cả tăng cao không chỉ làm bữa ăn của các gia đình xuống cấp mà còn làm cuộc sống của họ trở nên ngột ngạt hơn.
Xây dựng và hoàn thiện pháp luật về đảm bảo quyền con người là mảng việc lớn của QH giai đoạn 2011 - 2020. Thêm nhiều nhóm quyền sẽ được luật hóa như quyền của người chuyển đổi giới tính, đồng tính, lưỡng tính…
Bà Trần Thúy Liễu, vợ nhà báo Hoàng Hùng (phóng viên Báo Người Lao động) ra tự thú về hành vi giết chồng sau khoảng 1 tháng chối tội đang gây xôn xao dư luận.
Hiện một số tòa đang áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: phạm tội thuộc trường hợp tái phạm còn rất khác nhau, nhất là trường hợp bị cáo vừa mới bị kết án được ít ngày lại tiếp tục phạm tội mới…
Luật pháp phải luôn điều chỉnh theo sự phát triển của xã hội và không được “bỏ quên” bất cứ yêu cầu nào, tranh chấp nào của người dân.
Hiện nay, khi Chương trình xây dựng pháp luật của mỗi nhiệm kỳ Quốc hội đã là con số gồm 3 chữ số, vấn đề bảo đảm tính đồng bộ giữa số lượng và chất lượng văn bản luật được ban hành phải được đặt ra nghiêm túc. Một trong những hướng nâng cao hiệu quả hoạt động lập pháp, nâng cao hiệu quả của từng văn bản luật được ban hành là tăng số lượng các bộ luật có tính chuyên ngành về từng lĩnh vực của đời sống xã hội, từng bước đưa các bộ luật này trở thành hình thức văn bản chủ yếu của hệ thống pháp luật nước nhà. Với tinh thần đó, điều quan trọng là phải thấy được quá trình ra đời, phát triển, trở thành truyền thống của hoạt động pháp điển hóa pháp luật trong lịch sử xã hội Việt Nam.
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp