Thừa phát lại nghĩa là thừa hành pháp luật. Trước năm 1975, các văn phòng thừa phát lại ký danh (đứng tên cá nhân) hoạt động tại Sài Gòn thừa hành pháp luật theo phán quyết của tòa án. Người có trình độ cử nhân luật được tuyển chọn ra tuyên thệ trước tòa án mới được cấp chứng chỉ hành nghề thừa phát lại.
Một trong các nguyên lý cơ bản của pháp luật dân sự là phải ổn định. Vì vậy, thông thường người ta chỉ chọn những vấn đề có tính ổn định, ít bị tác động của các quyết định chính trị, nhất là các quyết định chính trị ngắn hạn để quy định trong Bộ luật dân sự. Điều đó có ích lợi lớn lao cho cho sự ổn định và phát triển xã hội.
Những năm gần đây, chất lượng xét xử án dân sự ở các địa phương, đặc biệt là số vụ án bị hủy, cải sửa luôn được dư luận quan tâm. Thực tế, số án này chiếm tỷ lệ không nhỏ trong tổng số vụ án đã xét xử, có nhiều trường hợp phải xử đi, xử lại, kéo dài nhiều năm; cá biệt có vụ kéo dài hàng chục năm, sau 6 -7 lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm rồi giám đốc thẩm lại quay về điểm xuất phát. Điều này gây phiền toái cho người phải “đáo tụng đình” và khiến người dân hoài nghi về hiệu quả của tiến trình cải cách tư pháp.
Colin Batley, 48 tuổi, ở thị trấn Kidwelly, phía tây xứ Wales, Anh, cầm đầu một giáo phái chuyên săn lùng trẻ em nhằm phục vụ cho những nghi lễ của giáo phái này vừa bị toà án Swansea Crown kết tội lợi dụng tôn giáo để xâm hại trẻ em, thực hiện một loạt các vụ lạm dụng tình dục đối với trẻ em và cả người lớn.