Thảm kịch từ nghiện nét
16:26' 29/8/2010

Đứng giăng hàng trước vành móng ngựa trong phiên tòa hôm ấy là sáu thanh niên còn rất trẻ, đều không nghề nghiệp nhưng nghiện nét nặng. Để có tiền lướt web, cả nhóm bàn nhau mang dao đi cướp tài sản của các đôi trai gái. Hậu quả là Lê Quang Tuấn và Nguyễn Kim Tâm phải lĩnh án về tội “Giết người”, bốn “chiến hữu” khác trả giá về tội “Cướp tài sản” và “Không tố giác tội phạm”.Từ “xin đểu” đến giết người

Khoảng 18h ngày 10/4/2010, tại một khu đất ở huyện Từ Liêm (Hà Nội), Lê Quang Tuấn (19 tuổi) rủ cả nhóm, trong đó có Nguyễn Kim Tâm (19 tuổi), Đinh Duy Bốn (24 tuổi), Đào Đức Cường (23 tuổi) đi cướp. 19h30 cùng ngày, Cường đưa một con dao nhọn cho Tuấn và nói: “Cẩn thận, con dao này giết được người đấy”. Trong khi đó, Tâm cũng chuẩn bị cho mình một con dao tông.

Cường chở Tuấn và Tâm đến khu vực Nam Thăng Long thì phát hiện anh Bùi Doãn Đại và bạn gái đang đứng tâm sự, bên cạnh dựng chiếc xe máy. Cường ngồi trên xe máy nổ sẵn đợi, Tuấn và Tâm hùng hổ xông đến chỗ đôi trai gái đang ngồi. Tâm khống chế cô gái, Tuấn cũng rút dao nhọn gí vào ngực anh Đại, gằn giọng: “Đứng im”. Anh Đại hô to: “Cướp, cướp” liền bị Tuấn đâm một nhát vào ngực trái. Trúng nhát dao chí mạng nhưng nạn nhân còn cố vùng chạy, tiếp tục truy hô nên bị Tâm đuổi theo chém tiếp.

Tuấn không đuổi theo, ở lại lột tài sản của cô gái. Anh Đại chạy được mấy mét rồi quay lại ngồi trên xe máy thì gục xuống, tử vong (sau này các bác sĩ xác định anh Đại chết vì mất máu cấp không phục hồi do vết thương tim - PV). Gây án xong, Tuấn và Tâm lên xe cùng Cường bỏ trốn. Con dao gây án, Tuấn đưa lại cho Cường về nhà cất giấu.

Quá trình đấu tranh khai thác, Tuấn và đồng bọn khai nhận trước đó đã cùng Bốn và Nguyễn Văn Hùng (18 tuổi) gây ra một vụ cướp khác tại cánh đồng cụm 4 (huyện Đan Phượng). Lần đó, trong đêm đen, cả bọn đã chuẩn bị dao nhọn rồi tấn công đôi trai gái đang tâm sự để cướp một xe máy, hai điện thoại và tiền. Toàn bộ số tài sản cướp được, chúng bán lấy tiền trả nợ quán net.

Đánh mất tương lai

Tại phiên tòa ngày 12/8, bị cáo Tuấn và Tâm đã khai nhận toàn bộ hành vi giết anh Đại, cướp tài sản. Những bị cáo khác gồm Bốn, Cường, Hùng cũng thừa nhận đã cùng Tuấn và Tâm thực hiện chung các phi vụ cướp.

Ngoài những kẻ bị truy tố về tội giết người, cướp của, còn có Vũ Xuân Trường bị truy tố về hành vi không tố giác tội phạm. Trong số các bị cáo, Hùng trẻ nhất khi đang là học sinh lớp 11; Tâm và Trường “lão luyện” hơn vì đã có tiền án về tội cướp. Tuy còn trẻ nhưng bọn chúng thường xuyên dạt nhà, lêu lổng trong các quán nét và tỏ ra khá manh động mỗi lần tiếp cận “con mồi”. Mỗi khi thực hiện các vụ cướp, chúng đều mang dao trong người, sẵn sàng uy hiếp nạn nhân.

Mỗi lời khai lạnh lùng của các bị cáo lại một lần nữa như khoét sâu nỗi đau của gia đình nạn nhân. Đến dự Tòa, người mẹ và em gái anh Đại vẫn khóc ròng, còn người cha già nua, khắc khổ thì chỉ biết nén nỗi đau, câm lặng. Họ cho biết mới nhận được 5 triệu đồng bồi thường trước khi phiên xử diễn ra.

Khi gia đình bị hại được trình bày nguyện vọng, người cha bất hạnh mong muốn Tòa xử thật nghiêm minh kẻ gây ra cái chết cho con trai mình và bồi thường toàn bộ tổn thất tinh thần, thiệt hại cho gia đình ông.

Với hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng trên, Lê Quang Tuấn bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt tử hình về tội “Giết người”, 10 năm tù về tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt là tử hình; Nguyễn Kim Tâm bị phạt 30 năm tù về hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Án tù dành cho bộ sậu còn lại: Bốn nhận 8 năm 6 tháng, Cường 9 năm, Hùng 4 năm tù, cùng về tội “Cướp tài sản”; Trường 12 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Thành Nam
Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước
Hai mặt đồng tiền    (26/8/2010)
Bi hài chuyện ly hôn    (2/7/2010)