Gánh nặng mưu sinh và những vụ án đau lòng…
8:39' 15/6/2010

Trước đây, bị cáo và bị hại từng là những người lao động chân chính, người bán mía, người bán nước, kẻ bơm vá xe… Họ bán hàng cạnh nhau, nhọc nhằn với gánh nặng áo cơm những mong giúp cho bản thân và gia đình một tương lai sung túc. Và rồi trên bước đường mưu sinh vất vả và cạnh tranh khốc liệt đó, chỉ vì tranh chỗ bán hàng, một phút thiếu kiềm chế mà kẻ thiệt mạng, người sa vào tù tội…

Bị cáo Dũng tại phiên tòa


Có hai gia đình mất Tết từ dạo đó

Bị cáo Vũ Văn Dũng (SN 1976, trú tại thôn Phụ Chính, Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) đứng lom khom trong phiên toà ngày 25/3/2010 của TAND TP. Hà Nội, dáng người gày gò, nhỏ bé như   lọt thỏm trước vành móng ngựa. Dũng bị đưa ra xét xử về tội “Giết người” do hành vi dùng dao giải quyết việc tranh chỗ bán hàng với nạn nhân Ôn Quốc Hưng vào chiều 30 Tết Mậu Tý (tức 25/1/2009).

Đã hơn hai năm trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ án, cũng là chừng ấy thời gian gia đình bị cáo và gia đình nạn nhân sống những ngày trong  tột cùng nỗi đau. Buổi chiều định mệnh ấy, anh em nhà Dũng chở 2 bó mía đến khu vực dốc cầu Chương Dương để bán nơi vỉa hè gần ngang quán sửa chữa xe máy của nạn nhân Hưng.

Ngày cuối năm, ai cũng tất bật mong kiếm được nhiều tiền để vợ con, gia đình có được cái Tết đầy đủ. Chính vì thế, khi thấy anh em nhà Dũng để hàng lấn chiếm chỗ làm ăn của mình thì anh Hưng từ quán sửa chữa xe máy ra đuổi đi và nói với hai anh em Dũng và Khôi là chỗ này anh thường bán mía vào đêm 30 hàng năm. Nghe thấy thế, anh em Dũng đành khệ nệ chuyển 2 bó mía lên vỉa hè gần ngã ba đường đi Bồ Đề và Bát Tràng nhưng vẫn bị anh Hưng và đám đàn em cầm tuýp nước ra đuổi, buộc họ phải mang đi khu vực khác bán; anh Hưng còn đẩy mấy bó mía xuống sườn đê và đánh chửi đám người định “cướp” miếng ăn của mình. Bực tức vì anh Hưng quá đáng, Dũng liền ra chợ mua con dao nhọn về để “giải quyết”. Hậu quả là anh Hưng thiệt mạng.

Chị Th.- vợ bị cáo Dũng - kể trong nước mắt: “Gia đình người xấu số chịu nỗi đau tang chiều cuối năm thì gia đình chị cũng tang thương chẳng khác gì nhà có đám”. Gây án xong, Dũng đã đến công an đầu thú và bị bắt tạm giam. Cũng từ đó, chị và đàn con mất Tết; một mình chị vừa làm cha, vừa làm mẹ nhọc nhằn mưu sinh nuôi con và tiếp tế cho chồng… Gia đình bị hại và vợ chồng chị đều không nghề nghiệp, nhà nghèo, con dại - cùng cảnh nghèo khổ như nhau lẽ ra nên chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau… Bây giờ, dẫu ngàn lời xin lỗi, dẫu bồi thường bao nhiêu cũng không bù đắp được nỗi mất mát đau thương…

Phiên toà khép lại với mức án 12 năm tù cho bị cáo Vũ Văn Dũng. Ai cũng nhói lòng khi thấy bé gái chừng 3 tuổi con nạn nhân đã ngủ gục trên đùi bà nội suốt phiên xử, giờ lặng lẽ ôm ảnh bố lững thững ra về. Cạnh đó, cháu bé con bị cáo cũng mếu máo níu áo mẹ vì thấy bố bị dẫn giải lên chiếc xe chở phạm bít bùng về trại…

Chỗ bán nước mía “đổi” mạng người

Gần một năm sau ngày xảy ra vụ án mạng do tranh chấp chỗ bán nước mía ở sân vận động (SVĐ) Mỹ Đình, phiên toà sơ thẩm vụ án sắp được mở. Ngày 14/6/2009, Nguyễn Hồng Thịnh, Vũ Đình Chúc đến quán chân gà nướng ở Đỗ Quốc Nam gặp Nguyễn Cao Kỳ nhận bán rượu, hoa quả thuê cho Kỳ tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình từ 18-23h hàng ngày.

Từ ngày 15/6 đến 19/6/2009, Thịnh, Chúc đã trải chiếu cùng bán hàng tại SVĐ. Đến ngày 20/6/2009, Chúc dọn sang chỗ bán hàng của chị Lưu Thị Thanh Hảo nên đã xảy ra tranh chấp. Biết Kỳ là đàn em của Nam nên chị Hảo đã gặp chú ruột của mình là Lưu Danh Khoang can thiệp. Khoang đã gọi điện cho Nam, hẹn tối 21/6/2009 gặp nhau giải quyết.

Tiếp đó, Kỳ, Nam gọi điện thoại cho đàn em là Đặng Trọng Lâm, Nguyễn Đình Long, Đoàn Hồng Nam rủ xuống sân Mỹ Đình để giải quyết việc đàn em bán hàng bị bắt nạt, không cho bán. Khoảng 20h cùng ngày, Kỳ điện cho Lâm đi ra quán chân gà nướng của Nam. Khi Lâm đến, Kỳ đưa cho Lâm một túi đựng sẵn dao và kiếm, bảo Lâm sang bên đường đứng đợi để Kỳ đi đón đồng bọn, sau đó quay về đón Lâm. Kỳ thuê taxi đi đón thêm đồng bọn đến quảng trường SVĐ Mỹ Đình. Dọc đường, Kỳ nói với đồng bọn: “Xuống Mỹ Đình giải quyết việc tranh chấp chỗ bán hàng của đàn em. Nếu chúng nó không nghe và khác ý thì sẽ xử lý!” Vừa dặn đồng bọn, Kỳ vừa mở túi bạt ra lấy 2 con dao tông để sẵn trên sàn xe.

Đến nơi, Nam đến chỗ chị Hảo bán hàng để gặp Lưu Danh Khoang và Lưu Danh Chủy (em trai Khoang) nói chuyện nhưng hai bên không thương lượng được. Cùng lúc, Kỳ bảo lái xe taxi đi đến chỗ chị Hảo bán hàng và nói với đồng bọn: “Để anh xuống xem thế nào, nếu chúng nó thích thì anh phang luôn!”. Kỳ xuống xe, đi bộ đến chỗ Nam đang ngồi nói chuyện với Khoang và Chủy. Kỳ chửi bới và quay lại xe ôtô lấy một con dao tông rồi chạy đến chỗ Khoang, Chủy  rồi chém mạnh 2 nhát vào đầu và tay Khoang. Chủy thấy thế xông vào ôm Kỳ thì bị Kỳ chém tiếp vào tay và chân. Chồng chị Hảo cũng xông vào cầm dao và gậy gỗ vụt bừa vào một đối tượng... Hậu quả cuộc hỗn chiến khiến anh Lưu Danh Tùng (em trai Khoang) bị thiệt mạng.

VKSND TP .Hà Nội đã hoàn tất Cáo trạng truy tố Đặng Trọng Lâm, Đoàn Hồng Nam, Lưu Danh Chủy, Nguyễn Quang Đông về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Quá trình điều tra đến nay chưa xác định được đối tượng nào đã chém gây thương tích cho Kỳ và gây tử vong cho Tùng. Do vậy, cơ quan CSĐT ra quyết định tách vụ án hình sự “Giết người” để tiếp tục điều tra làm rõ. Được biết, vụ án sắp được TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử.

Nguyễn Lê
Nguồn:  Báo Pháp luật Việt Nam điện tử

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Bi hài chuyện ly hôn    (2/7/2010)
Hai mặt đồng tiền    (26/8/2010)
Các tin trước