Dấu lặng sau phiên tòa ly hôn bạc tỷ
15:29' 26/7/2009
 Nếu hôn nhân là kết quả ngọt ngào của tình yêu thì ly hôn luôn đọng lại một nỗi niềm chát đắng. Phía sau mỗi phiên tòa ly hôn luôn là một dấu lặng buồn.


Phiên tòa ly hôn vào một ngày cuối tháng 7 tại TAND TP.HCM được người dự khán gọi là vụ ly hôn “bạc tỷ”. Đương sự trong phiên tòa ấy là một cặp “đại gia”. Nguyên đơn là chị, bị đơn là anh, sau phiên tòa sơ thẩm anh kháng cáo do cảm thấy quyền lợi bị thiệt thòi.

 

Vị chủ tọa phổ biến nội quy phiên tòa, hai người đứng nghiêm nghị, mắt chăm chăm nhìn lên như nuốt từng lời. Trước tòa, nội dung kháng cáo của anh được luật sư trình bày rất rành rọt. Luật sư cho biết, cấp sơ thẩm tuyên chị H. được quyền nuôi hai con còn anh phải trợ cấp 40 triệu đồng/tháng tiền nuôi con là chưa hợp lý. Về căn nhà, anh đề nghị chia đôi vì đó là biệt thự rộng hoàn toàn có thể ngăn ra mỗi người một nửa hoặc anh sẽ là người làm chủ và trả lại cho chị nửa giá trị căn nhà

 

Ngồi ở đầu bên kia băng ghế, chị nghe kỹ từng lời của luật sư như để chuẩn bị những luận điểm cho mình. Từ gương mặt, chiếc váy dài, mái tóc bồng bềnh đến cái túi xách da bóng loáng ngăn giữa hai người đều toát lên vẻ lịch lãm và sang trọng.

 

Chị và anh kết hôn cách đây 15 năm, có hai con chung, cháu gái lớn 15 tuổi còn cháu trai 7 tuổi. Chị xin ly hôn vì cảm thấy cuộc sống vợ chồng không thể tiếp tục níu kéo.

 

Vị chủ tọa mời chị trình bày. “Ngay từ đầu ở phiên tòa sơ thẩm, con gái tôi không đồng ý ở với bố vì từ nhỏ nó không được bố quan tâm. Cháu bé thì sức khỏe yếu, tôi phải chăm sóc cháu, nếu tòa quyết định mỗi người nuôi một cháu thì anh ấy nuôi cháu lớn, chuyện cháu không đồng ý không phải là việc của tôi”, chị nhỏ nhẹ.

 

Chị cũng nói thêm: “Đúng, bố hoàn toàn có khả năng nuôi hai con nhưng bố chỉ giao cho người giúp việc, giao cho lái xe. Bố đã biết mặt cô giáo của con đâu”. Nghe những câu nói ấy, anh chồng thoáng bối rối và lặng lẽ. Việc làm sếp của ba công ty đã lấy đi của anh quá nhiều thời gian.

 

Chị cho biết, số tiền trợ cấp 40 triệu đồng/tháng cho hai con là hoàn toàn hợp lý, tiền học phí ở trường quốc tế rất cao. Để các cháu phát triển toàn diện, chị còn mời gia sư về nhà dạy nhạc, dạy văn hóa rất nhiều, chi phí ít nhất cho hai cháu một tháng từ bảy đến tám chục triệu đồng.

 

“Căn nhà không thể chia cắt do cấu trúc của nhà không thể cắt dọc, nếu cắt ngang thì giá trị khác hẳn”, chị không chấp thuận đề nghị của anh. “Nếu anh H. đồng ý nhận lại nhà và trả cho chị một nửa số tiền, chị nghĩ sao?”, chủ tọa hỏi. Chị H. không đồng ý do anh muốn kéo dài thời gian thanh toán. Sau những lời đôi co của anh chị, sự phân tích nhẹ nhàng của hội đồng xét xử, chị nín lặng hồi lâu, băn khoăn rồi chấp nhận để lại nhà cho anh với điều kiện số tiền hơn 10 tỷ phải được thanh toán trong vòng một tháng.

 

Việc phân chia tài sản giữa anh và chị coi như tạm ổn, chị đứng lên bảo vệ quyền nuôi con. Với trái tim và tình yêu người mẹ, chẳng lí nào chị muốn xa con. Chị lập luận: "Tôi xin được hỏi anh tháng vừa rồi con bị bệnh gì, khám ở đâu, uống thuốc như thế nào anh có biết không? Anh thường đi công tác xa, về thành phố cũng thường đi qua đêm suốt có ở nhà đâu mà biết. Tôi không tranh giành nuôi cả hai con, tôi chỉ nuôi đứa nhỏ còn đứa lớn có thể ở với anh có điều con không muốn.

 

Hơn nữa, để chị em chúng sống tốt hơn, chị không muốn các con phải xa nhau…".

 

Anh bức xúc vặn lại: “Thưa tòa, tôi vẫn có thời gian dành cho con cái, nhất là trong thời gian khủng hoảng vừa qua, tôi muốn đưa con đi chơi nhưng bà ấy phản đối”.

 

Giờ nghị án, anh thoáng đưa mắt nhìn chị rồi ngoảnh mặt quay đi bước lẹ ra khỏi phòng xử. Chị ngồi lại trên băng ghế, đưa đôi mắt to tròn nhìn quanh lộ rõ vẻ phập phồng âu lo về phán quyết của tòa. “Ông ấy cho mình cái quyền đối xử thế nào với tôi thì đối xử vì ông ấy là người làm ra tiền”, chị nói rồi quay mặt nhìn đi nơi khác.

 

Tòa nhận định do mục đích hôn nhân không đạt nên cấp sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị. Do xét thấy hai cháu nhỏ cần phải ở chung, cần được thường xuyên chăm sóc của mẹ nên tòa tuyên bác kháng cáo của anh, anh được quyền sử dụng căn nhà và trả cho chị số tiền hơn 10 tỷ đồng trong vòng một tháng.

 

Ra về với thái độ trầm tĩnh sau phiên tòa, chuyện thắng hay thua, được hay mất đã rõ nhưng nét mặt chị vẫn đầy u uất. Không buồn sao được khi ngôi nhà hạnh phúc ngày nào giờ không còn trọn vẹn.

 

Hai cháu nhỏ dẫu đủ đầy vật chất hơn bao đứa trẻ khác nhưng không biết có khi nào anh chị nghĩ rằng để trẻ phát triển toàn diện không chỉ cần học nhiều, đầy đủ vật chất mà còn cần sự trọn vẹn từ tình yêu của cả cha và mẹ. 

Nguồn: Báo Điện tử VietNamNet

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước