Tội phạm có khuôn mặt nữ, vì sao?
2:27' 28/2/2009

Những ngày, những tháng gần đây, tội ác mà thủ phạm chính là phụ nữ có chiều hướng tăng, làm chúng ta bàng hoàng và lo lắng. Đương nhiên trước đây, tội phạm là nữ cũng không phải ít ỏi gì. Nhưng vì sao gần đây nó lại tăng và biến thái trong những tội ác có vẻ như không phải do phụ nữ gây ra, có vẻ ngoài sức tưởng tượng của chúng ta?Một phụ nữ mới 33 tuổi ở Hải Phòng đã đâm chết chồng khi anh ta đang ngủ (nghĩa là hoàn toàn không vì lý do tự vệ nào), và một điều lạ là chị ta đã gọi điện cho người trong gia đình đến chứng kiến trước khi tìm công an tự thú. Tháng Hai năm nay, và trước đó nữa, có người mẹ chưa hề dính tiền án tiền sự, không vì một lý do nào thật rõ ràng đã cắt gân con gái để trừng phạt; kẻ khác thì đưa con ra nghĩa địa chém rồi xát muối vào vết thương... Rồi vụ án ở Cần Thơ, chính bà mẹ đã lừa hai con gái của mình phải bán dâm trong các động quỷ... Thủ phạm vụ giết người tình cũ trong xe Lexus mới xảy ra ở Hà Nội là một cô sinh viên con nhà tử tế, học giỏi, xinh đẹp. Nếu tạm tin những gì cô đã khai, thì sự tự vệ ấy cũng là quá mức, lạnh lùng đến sửng sốt.

Vì sao có thêm nhiều tội phạm mang khuôn mặt vốn dịu dàng của phái nữ? Đó là "bệnh tâm thần"? Là "đạo đức xuống cấp"? (điều này đã nghe nói lâu lắm rồi). Do áp lực từ kinh tế suy thoái? Những lý do được nêu trên có vẻ đều có lý. Nhưng có hai điều đang làm nhức nhối trái tim chúng ta.  

Một là, khi cuộc sống gặp bất trắc, khó khăn, trong xã hội ta, gánh nặng thường dồn lên đôi vai cô độc của phụ nữ. Người mẹ trong gia đình lại chính là người phải lo toan trang trải mọi thứ trước tính gia trưởng hay dửng dưng của những ông chồng đã vô tích sự lại còn ham chơi, nghiện ngập (rượu chè, nhậu nhẹt, thậm chí ma túy). Dù phụ nữ Việt là thiên thần chịu đựng, sẵn sàng bươn chải vì chồng con, nhưng nếu đi quá giới hạn nào đó sẽ là bệnh tâm thần hay là những cơn khùng đủ kiểu. Không có hổ nào ăn thịt con. Tình mẫu tử của con người sâu sắc hơn nhiều loài vật khác. Nhưng như ta đã thấy, đã có những bà mẹ "khùng" và hãy tìm hiểu hoàn cảnh quá nghèo khổ, bế tắc của họ trước khi lên án họ.

Hai là, tệ nạn bạo lực gia đình không bớt đi mà còn tăng lên. Chúng hủy hoại cuộc đời các thành viên trong nhà, đẩy trẻ em và cả người già ra đường "đi bụi" vì không chịu đựng nổi. Và cũng chính nó đã xô đẩy những người mẹ vốn quen chịu đựng, nín nhịn, dịu hiền thành những kẻ loạn trí và phạm tội. Suy cho cùng, đó vẫn là một hiện tượng xã hội, là áp lực của cuộc sống đang bế tắc và một trình độ dân trí không đủ sức chống đỡ những biến động tâm lý do hội nhập mang lại.

Hình như cụm từ "bác sĩ trị liệu tâm lý” còn quá xa lạ với chúng ta và tôi nghĩ, ngoài việc cải thiện cuộc sống và thượng tôn pháp luật là chủ yếu, là đương nhiên, sự hỗ trợ của một mạng tư vấn kịp thời và rộng rãi rất có thể ngăn ngừa được không ít trường hợp tội phạm xảy ra do thiếu hiểu biết và rối loạn tâm lý.

Nguyễn Quang Thân 
Nguồn: www.phunuonline.com.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Giận cá chém thớt    (30/5/2009)
Các tin trước
Nhu cầu luật sư    (11/11/2007)