Giận cá chém thớt
2:26' 30/5/2009
Cãi nhau với em chồng, một phụ nữ ở Khánh Hòa đã ôm hai con của cô em, hai đứa trẻ vô tội gọi mình là bác dâu, nhảy xuống biển. 

Những vụ giết trẻ con để hả cơn giận như một mụ dì ghẻ quẳng con chồng xuống cầu Thăng Long dạo nào, vụ một tên người Mỹ gốc Việt vừa bị tử hình do giận vợ mà ném cả bốn đứa con xuống biển, hay như chuyện kinh hoàng vừa xảy ra ở Khánh Hòa là rất hiếm hoi. Hiếm hoi vì nó là tội ác quá dã man và mất nhân tính. Nhưng giận người lớn "chém"... trẻ con thì lại là chuyện xảy ra thường ngày trong không ít gia đình. Trẻ con bị bạo lực, đày đọa theo nhiều cách, khi vô tình, khi cố ý lúc người lớn bức xúc, mâu thuẫn với nhau. Chỉ vì chúng ta đã quá quen, quá coi thường nên không chú ý, coi như chuyện bình thường không đáng nói mà thôi.

Chúng ta đã quá quen cảnh nhà chật chội, thường bố mẹ con cái sống chung trong một căn phòng. Khi "bát đũa đụng nhau", cơn giận làm mất khôn, mất bình tĩnh, thường người ta làm chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng với nhau, tung những lời lẽ cộc cằn, thô tục và vô văn hóa như tung kẹo trước mắt những đứa trẻ vô tội.

Các bà các chị và cả các ông nữa, thường xuyên mang những bực bội ở cơ quan, ở chợ búa, những thua lỗ, thất bại hay bế tắc sinh kế về nhà. Trước hết là một bộ mặt "đâm lê” rất khó giải thích với trẻ con. Sau đó là những lời kêu ca phàn nàn, những câu chửi rủa rất có lý với người lớn nhưng lại hoàn toàn vô lý với những đứa trẻ. Vì chúng không hiểu nổi tại sao bố hay mẹ lại có thể nói những lời lẽ như thế, chẳng khác gì ném những hòn đá hay rác rưởi dơ bẩn vào lỗ tai và tâm hồn ngây thơ của chúng vậy. Trẻ con trong giờ phút đó không còn là thiên thần hay những bông hoa đẹp trong nhà mà chỉ còn là những túi rác để chúng ta trút cơn giận vào đó. Như cô con dâu giận mẹ chồng thì "ném rá đá kiềng", "giận cá chém thớt", chúng ta cũng thường đánh oan trẻ khi giận chồng hay bực vợ.

Những chuyện kinh hoàng xảy ra kể trên chỉ là biến thái đỉnh điểm trở thành tội ác của tình trạng coi trẻ con như vật vô tri vô giác, một đồ vật thuộc quyền sở hữu, người lớn muốn làm gì thì làm!

Cách đối xử khinh suất, lấy trẻ làm một thứ trung gian để trút cơn giận người lớn là sản phẩm của một thứ văn hóa lạc hậu và độc ác, rất nhiều người phạm phải mà không biết. Chúng ta dễ dàng lên án bà bác dâu ở Khánh Hòa nhưng lại sẵn sàng tha thứ cho chính chúng ta hay những người quanh ta những hành động đối xử giết dần lòng nhân ái, tính dịu dàng, lễ độ, cách cư xử khoan dung của con cái chúng ta từ thuở ấu thơ, dần dần, mỗi ngày.

Xin thật sự coi trẻ con là thiên thần, là vô tội và hãy cách ly chúng ra khỏi những cơn giận có lý hay vô lý, những bế tắc có thực hay giả tạo của chúng ta. Nếu không làm được thế thì sau này, đừng hỏi vì sao con cái lại khó bảo, khó dạy hay có vấn đề về nhân cách. Cái tổ quạ thì chỉ sinh ra quạ mà thôi.

Nguyễn Quang Thân
Nguồn: www.phunuonline.com.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước
Nhu cầu luật sư    (11/11/2007)