Trách nhiệm và lòng tự trọng
2:56' 12/6/2009

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH hồi tháng 3 cũng về VSATTP, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu từng nói rằng tiền đầu tư ít, người làm cũng thiếu nên đồng bào phải “ăn bẩn là đúng thôi chứ còn gì nữa”!Trước đó, trả lời chất vấn trước QH, ông Triệu từng nói rằng: “Từ trang trại đến bàn ăn phải đi qua năm bộ quản lý, Bộ Y tế chỉ “quản” từ bếp đến miệng người ăn”.

Mới nghe, người ta ngờ rằng ông Triệu vô cảm.

Nhưng hôm qua (10-6), nhiều cử tri xem trực tiếp truyền hình có thể đã cảm động khi ông Triệu nói hai từ “day dứt, đau khổ” trước việc các đại biểu QH đòi hỏi ở ông “trách nhiệm của một nhạc trưởng trong lĩnh vực VSATTP”.

Ông nói rằng nhiều bộ trưởng cũng nghĩ như ông: Quyền thì có hạn mà trách nhiệm thì vô hạn nên mỗi khi bị “đòi” trách nhiệm thì rất khó trả lời mà lòng tự trọng lại cảm thấy “day dứt, đau khổ”.

Có lẽ ông bộ trưởng nói quá lên một chút khi cơ chế hiện nay khiến trách nhiệm chưa rõ ràng chứ Hiến pháp, Luật Tổ chức Chính phủ và các luật chuyên ngành khác đều quy định rõ quyền hạn, trách nhiệm của Chính phủ và từng thành viên Chính phủ. Chắc chắn là trách nhiệm không vô hạn!

Tuy nhiên, sự “day dứt, đau khổ” từ ông bộ trưởng có lẽ cũng sẽ an ủi người dân, nhất là những người đang phải ăn “bẩn” và bị ngộ độc thực phẩm do ăn “bẩn”.

Có thứ trách nhiệm được luật định và có thứ trách nhiệm xuất phát từ lương tâm. Khi trách nhiệm luật định chưa rõ ràng thì trách nhiệm từ lương tâm đáng được khích lệ. Quả thật là ông Triệu day dứt, đau khổ thì sự day dứt, đau khổ ấy rất đáng được hoan nghênh!

Lê Kiên
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật TP HCM

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước
Giận cá chém thớt    (30/5/2009)
Nhu cầu luật sư    (11/11/2007)