“Quan hệ”, hiểu theo nghĩa trong dấu ngoặc kép như “lót tay”, “đi đêm”, “bôi trơn”... để phục vụ cho việc kinh doanh đang trở thành một hiện tượng phổ biến ở Việt Nam.
Đã có không ít tình huống muối mặt, dở khóc dở cười từ chuyện những clip sex "tự biên tự diễn" bị tung lên mạng. Tưởng chừng đó sẽ là những bài học cảnh tỉnh để những "thế hệ đi sau" lấy làm gương mà tránh. Nhưng dường các bạn trẻ hiện nay càng ngày lại càng truyền tụng nhau câu châm ngôn "coi trời như cái... cái nắp bia".
Vậy là bạo lực gia đình, bạo lực học đường dường như chưa có hồi kết khi mới đây lại xuất hiện một vi-đê-ô cờ-líp hình ảnh cháu bé ba tuổi ở ấp Bình Thuận, xã Thuận Giao, huyện Thuận An (Bình Dương) bị bảo mẫu Trần Thị Phụng hành hạ một cách dã man và vụ em Mạc Quang Minh, học sinh Trường tiểu học Lương Thế Trân, huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) bị thầy giáo dạy môn thể dục - mỹ thuật đánh đập không thương tiếc do không thuộc bài trên lớp.
Một cháu bé 3 tuổi bị bảo mẫu hành hạ một cách dã man. Một đêm hội từ thiện của người đẹp và doanh nhân hướng về đồng bào đang nhọc nhằn vật lộn sau cơn lũ dữ biến thành trò đùa vô lương tâm của những kẻ háo danh. Một chủ doanh nghiệp pha nước lã vào xăng bán cho thượng đế… Những vụ việc diễn ra trong thời gian qua đã làm đau lòng tất cả những người có lương tri.
Tuần qua, dư luận rộ lên chuyện nguyên lãnh đạo một tỉnh đã bỏ ra 40.000 USD mua đôi lọ lộc bình cổ và 1,2 triêu USD mua chiếc trống đồng có niên đại trên 2000 năm tuổi. Bỏ qua những khía cạnh sai trái của việc mua bán những cổ vật thuộc vào hàng “quốc bảo”, thì ai cũng băn khoăn: một người đã tiêu tốn cả triệu đô vào 2 món đồ cổ như một trò tiêu khiển hẳn phải là người có rất nhiều tiền. Vậy thì ông ấy có bao nhiêu tiền? Và số tiền ấy sinh ra từ đâu?
Thời gian gần đây, có nhiều vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản” đã được các Tòa án xét xử mà nguyên nhân xuất phát từ những cuộc tình của người đồng tính. Các vụ án này một lần nữa cảnh báo lối sống buông thả trong “thế giới thứ ba” đã khiến một số người mất cảnh giác, mất tài sản và nghiêm trọng hơn là mất cả tính mạng.
Mạng Internet từ khi ra đời đã chứng tỏ tính năng kỳ diệu của nó. Nhưng cũng từ điều này, không ít kẻ lợi dụng để vờ kết bạn, làm chuyện xấu. Rất nhiều người nghiện chát trên Internet, đã chuốc lấy những tai họa từ chính những người bạn chát của mình.
PGS.TSKH. Nguyễn Hải Kế, một trong những chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu văn hóa và lịch sử thường xuyên theo dõi về tình trạng bạo lực học đường qua báo chí. Xin rân trọng giới thiệu quan điểm của PGS.TSKH. Nguyễn Hải Kế
...Thói thường “tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại” là cách ứng xử đã trở thành chuẩn mực giữa người với người và giữa mình với chính mình. Thế nhưng, một dân tộc mạnh phải biết nhìn thấy và dũng cảm thừa nhận những nhược điểm của mình. Nói cách khác, biết mình yếu ở chỗ nào tức là đã mạnh thêm được một ít. Còn thói xấu của người Việt mình không phải là không có chỉ có điều nó chưa được chỉ mặt đặt tên chính xác thôi. Bất tuân pháp luật – là một thói xấu như vậy...
Đời sống xã hội của người Việt đã trải qua hàng nghìn năm, tổ chức xã hội của người Việt gắn liền với cộng đồng làng xã. Ở mỗi làng xã của người Việt cổ truyên có những công trình văn hóa hình thành và tổn tại lâu đời như Đình Làng, chùa làng, văn chỉ, quán…
Trang12345
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp