Cùng khám phá Luật Việt

Trong thời điểm công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, “chỉ cần một cái nhấp chuột”, không khó gì để tìm kiếm bất cứ một thông tin nào về cuộc sống.

Cuộc sống càng hiện đại, hiểu biết của con người và xã hội càng được củng cố, nâng cao, nhất là về những kiến thức và hiểu biết về hệ thống luật pháp khi nhu cầu được hiểu biết về điểm này để tồn tại trong một xã hội pháp quyền trở nên cấp thiết. Ở Việt Nam, trình độ pháp luật của người dân nhìn chung còn thấp. Điều đó cũng có thể dễ đàng đoán nhận là do tâm lý sống trọng tình hơn lý và thích giải quyết mọi việc bằng tình cảm hơn là luật pháp. Nhưng trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, việc hiểu biết và nắm vững luật pháp được xem là điều kiện cần và đủ để mọi người sống, phát triển tốt. Nắm được nhu cầu đó, nhiều trang tin điện tử của Nhà nước, các đơn vị và tổ chức cá nhân về pháp luật đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. 

Xuất phát từ ý tưởng nhằm vận dụng kiến thức pháp lý được đào tạo ở trường kết hợp với những kinh nghiệm thực tế đã trãi qua trong qua trình làm việc của mỗi thành viên để cung cấp cho khách hàng những dịch vụ pháp lý hoàn hảo nhất, nhóm sáng tạo trang web Luật Việt cùng hướng tới mục tiêu cung cấp miễn phí kiến thức dịch vụ pháp lý hoàn hảo nhất. Cũng chính vì thế mà trang web hướng tới các đối tượng là những cá nhân vì lý do nào đó mà không có điều kiện tiếp xúc với hệ thống các văn bản pháp luật, không có điều kiện để nhờ các tổ chức, văn phòng luật sư trợ giúp pháp lý.  Luật Việt đã được thành lập bởi một nhóm những thành viên đã tốt nghiệp đại học luật hệ chính qui, có Chứng chỉ hành nghề Luật sư và hiện có một số thành viên đang công tác tại văn phòng luật sư, số khác đang làm việc ở các cơ quan Nhà nước.

Mong muốn được làm việc có ích cho cộng đồng và cũng qua việc tư vấn cho khách hàng, các thành viên trong nhóm sẽ hoàn thiện hơn nữa vốn kiến thức pháp lý, kiến thức xã hội của mình, từ đó, bằng những kiến thức pháp luật của mình, giúp ích được nhiều hơn nữa cho cộng đồng. Đam mê với pháp luật cộng thêm mong muốn được đóng góp công sức nhỏ bé muốn giúp đỡ cung cấp cac kiến thức và hiểu biết pháp luật tới đông đảo mọi người, các thành viên sáng lập và quản trị mạng đã tập hợp nhau lại, tự đóng góp kinh phí duy trì hoạt động của trang web cộng với sự hỗ trợ về công nghệ của công ty cổ phần Acom.

Không đơn thuần chỉ là một kho thông tin cứng về luật pháp, trang tin là một hệ thống sinh động và phong phú về luật pháp với các nội dung: Điểm tin, Sự kiện – Bình luận, Lĩnh vực tư vấn, Câu hỏi thường gặp, Trao đổi - Thảo luận, Kiến thức pháp luật, Hướng dẫn thủ tục, Thuật ngữ pháp lý, Văn bản mới, Chuyên đề, Giới thiệu và Liên hệ. Có thể với những nội dung trên, Luật Việt Website ít nhiều sẽ có những điểm tương đồng với các trang tin điện tử luật pháp khác. Vì thế, nhóm sáng lập trang tin đã cùng suy nghĩ và cố gắng tạo ra một bản sắc của riêng mình khi cài đặt hệ thống tư vấn trực tuyến liên tục và miễn phí, xem đó là “hàng độc” của mình. Mặc dầu vậy, do mỗi thành viên trong nhóm hiện đang công tác tại những cơ quan, lĩnh vực chuyên môn khác nhau nên việc tư vấn chỉ qua điện thoại hoặc mail và trong những thời gian nhất định. Đây chỉ là hạn chế ban đầu, để khắc phục điều đó, ban quản trị web đang cố gắng thành lập một nhóm luôn giải quyết vấn đề cho bạn trong mọi trường hợp và trong mọi thời gian khi độc giả truy cập có yêu cầu. Chỉ cần nhấp chuột Luật Việt và thế là bạn đã truy nhập với bất cứ thắc mắc nào cũng được giải đáp, bảo đảm đúng đắn và tin cậy… Truy cập Luật Việt, cái được chính là những thông tin, kiến thức pháp lý được cung cấp miễn phí, đặc biệt trong nhiều trường hợ còn tiết kiệm được một số tiền và thời gian đáng kể, chẳng hạn: trong lĩnh vực đất đai, khi muốn mua bán nhà, hợp thức hoá, uỷ quyền, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, lập di chúc, xin giấy phép xây dựng … nhận được tư vấn từ nhóm quản trị, độc giả có thể tự mình thực hiện những công việc trên mà khỏi phài nhờ đến bất kỳ dịch vụ nào. Còn cái mất, nếu so với những cái được thật không đáng kể vì chỉ tốn một ít thời gian truy cập mạng mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào khác.

Hiện tại, Luật Việt đã tập hợp nhiều câu hỏi đã được báo chí đăng tải chuyển vào các mục dân sự, hình sự để độc giả tiện truy cập, tra cứu, đọc hiểu, nâng cao kiến thức pháp luật. Đồng thời, trong thời gian này, Luật Việt đang xây dựng Từ điển thuật ngữ Pháp luật và mô hình Thư viện pháp luật điện tử cung cấp văn bản mới tiện cho độc giả truy cập và tra cứu miễn phí. Website cũng mong nhận được sự ủng hộ về mọi mặt của cộng đồng nhất là các luật sư khác cùng tham gia góp ý, tham gia cùng tư vấn cùng với nhóm quản trị. Sự tham gia của các luật sư đó cùng với sự bổ sung các yếu tố trên sẽ góp phần hoàn thiện và trợ giúp đắc lực, hiệu quả cho việc tìm kiếm các thông tin pháp luật trên Luật Việt.

Khởi đầu là một Diễn đàn từ tháng 5/2005, đến tháng 3/2006, Luật Việt đã đổi mới thành Trang tư vấn pháp luật trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam và tiếp tục kiện toàn hoạt động đến nay. Phương châm của Luật Việt là “Bạn có vấn đề liên quan đến pháp luật gặp khó khăn trong việc giải quyết, hãy gọi điện thoại hay mail cho chung tôi biết vấn đề cần giải quyết của bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn trong khả năng có thể để bạn có thể thực hiện được tốt công việc. Chúng tôi luôn luôn sẵn lòng giúp bạn, tạo niềm tin cho bạn về lĩnh vục pháp luật trong mọi khả năng, hãy tin ở chúng tôi!”

Tính đến thời điểm này, trên 7000 bài viết, gồm các thông tin về văn bản mới chính sách mới, các câu hỏi thường gặp, các vấn đề về pháp luật đặt ra đã được cập nhật, cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng thể. Đến với trang tin, không những có thể tự nâng cao kiến thức pháp luật mà còn trực tiếp tham gia thảo luận, đưa ra các vấn đề mới những vấn đề về pháp luật đặt ra trong cuộc sống.

 

Nguyễn Việt Hà